Cơm rang dưa bò là món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị, rất được ưa chuộng trong bữa sáng hoặc bữa ăn nhanh. Để món cơm rang dưa bò thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú trọng vào cách chế biến và cân bằng gia vị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cơm nguội: 2 bát
Dưa cải muối chua: 150g
Thịt bò: 150g (chọn phần thịt mềm như thăn bò hoặc bắp bò)
Hành khô, tỏi: mỗi loại 1 củ
Hành lá: vài nhánh
Gia vị: dầu ăn, xì dầu, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Rửa sạch, thái mỏng ngang thớ, ướp với 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, ít tỏi băm và tiêu xay trong 15 phút.
Dưa chua: Rửa qua với nước để giảm độ mặn và chua, vắt ráo nước. Nếu dưa còn dài, thái nhỏ vừa ăn.
Cơm nguội: Đánh tơi hạt cơm để dễ rang hơn.
Hành khô, tỏi: Băm nhuyễn. Hành lá: Thái nhỏ.
2. Xào thịt bò
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, cho tỏi và hành khô vào phi thơm.Thêm thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt không bị dai. Khi thịt chín tới, trút ra đĩa riêng.
3. Xào dưa chua
Dùng lại chảo, thêm chút dầu nếu cần, cho dưa chua vào xào. Nêm ít hạt nêm và xào đến khi dưa săn lại, ngấm gia vị.
4. Rang cơm
Cho thêm dầu ăn vào chảo, để lửa lớn, cho cơm nguội vào rang. Dùng muỗng đảo đều để hạt cơm săn lại. Nêm chút xì dầu và hạt nêm để cơm đậm đà.
5. Hoàn thiện món ăn
Trộn thịt bò và dưa chua vào cơm, đảo đều thêm 2-3 phút để nguyên liệu quyện vị.
Rắc hành lá, tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Dọn cơm rang dưa bò ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn. Hương thơm của cơm rang hòa quyện cùng vị chua của dưa, vị ngọt mềm của thịt bò chắc chắn sẽ khiến bạn khó cưỡng.
Chúc bạn thành công với món ăn này!