Cách trồng cải thảo trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà
Rau cải thảo rất dễ trồng, không quá kén đất và thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng trong thùng xốp tại nhà. Để cho năng suất thu hoạch cao, cải thảo thường được gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 4 năm sau.
Chuẩn bị:
- Hạt giống cải thảo bạn có thể mua ở chợ, cửa hàng hoặc siêu thị
- 2 – 3 thùng xốp có độ cao khoảng 30cm (đục sẵn lỗ dưới đáy để cây thoát nước)
- Đất trồng: lựa chọn đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để trồng, cây sẽ dễ thoát nước hơn
- Phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu
Cách làm
Bước 1: Làm đất
Một tuần trước khi trồng, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất chung với phân hữu cơ, tro trấu và xơ dừa rồi phơi khô đất để tiêu diệt hết mầm bệnh.
Bước 2: Gieo và ủ hạt
Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50-60 độ C trong 20 phút làm như thế sẽ diệt được hết các nấm bệnh và làm kích thích nảy mầm.
Sau khi ngâm xong lấy mọt chút nước để tưới ẩm cho đất sau đó san phẳng phẳng và gieo hạt vào các lỗ.
Cho đất vào thùng xốp, tưới nước làm ẩm rồi san phẳng, gieo hạt giống đã ngâm vào các lỗ nhỏ đã tạo sẵn, mỗi lỗ 2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới ẩm mỗi ngày. Đặt thùng xốp ở nơi có nắng nhẹ, khô thoáng, tưới thúc bằng phân hữu cơ pha loãng. Trong khoảng 2 tuần đầu, bạn nên làm bạt che thùng xốp để tránh mưa, nắng.
Vì cải thảo có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng. Bạn phải thường xuyên tưới nước cho cây một cách hợp lý. Trong khoảng 5 đến 7 ngày đầu nên tưới 2 ngày 1 lần cho cây để giữ độ ẩm. Dùng màng che lan ( hay vật liệu khác có thể thay để ) để che mưa to, nắng rát trong 12- 15 ngày đầu.
Chăm sóc
Tưới đậm nước khoảng 5 đến 7 ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì chiết ra để cho đều trong khay khoảng cách giữa các cây là 25 đến 30 cmCứ khoảng 7 đến 12 ngày các bác tưới phân pha nước sạch một lần .
Thu hoạch
Sau khoảng 2 – 3 tháng gieo trồng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch cải thảo bằng cách dùng dao cắt sát gốc cây. Nên giữ lại phần gốc và đất để cải thảo tiếp tục mọc thêm, vậy là bạn sẽ có rau ăn quanh năm mà chẳng cần tốn quá nhiều công sức.