Cẩn trọng 6 loại quả Trung Quốc độc hại được nhập về nhiều nhất: Đẹp long lanh, giá rẻ hơn rau

( PHUNUTODAY ) - Trên thị trường Việt Nam hiện tràn ngập các loại hoa quả Trung Quốc, nhưng số lượng nhiều nhất là 6 loại quả sau:

 Táo đá 

hoa-qua-trung-quoc-3

Đây là loại quả mà dân Việt ăn hàng thập kỷ nay mới biết chúng không phải là quả rừng trồng tại Hà Giang mà nhập từ Trung Quốc. Hiện tuy không phải chính vụ, song táo đá vẫn ồ ạt về Việt Nam, có giá sỉ chỉ 10.000 đồng/kg.

Dâu tây Trung Quốc

hoa-qua-trung-quoc

Là loại quả đã được nhập về Việt Nam nhiều năm nay và hiện đang là mùa dâu tây Trung Quốc nên đổ bộ về thị trường Việt Nam với số lượng lớn. Thế nhưng, ít ai biết rằng, giá đổ buôn dâu tây Trung Quốc chỉ ở mức từ 35.000-70.000 đồng/kg tùy loại. Song, khi ra đến chợ bán lẻ, dâu Trung Quốc thường "đội lốt" dâu Đà Lạt và bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Quýt siêu ngọt

Theo thống kê, vào mùa quýt thì loại quả này được nhập về Việt Nam mỗi ngày với số lượng là trên dưới 90 tấn. Thời gian bắt đầu từ tháng 9 dương cho tới khoảng tháng 1 dương. Giá quýt này khoảng 13.000 tới 20.000 nghìn đồng/1kg.

Cách nhận biết quýt Trung Quốc là: Vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn do được tiêm thuốc bảo quản, dáng quả dẹt, kích thước đồng đều nhau, không dập nát, bóc ra thấy múi thường bị khô, xốp, không mọng nước.

Nho

Nho là loại quả được nhập về nước ta quanh năm. Có thời kỳ, chỉ riêng 5 tháng đầu năm đã có 1.000 tấn nho được đưa về Việt Nam. Bởi vậy, những xe bán nho rong ven đường hoặc thậm chí là trong các cửa hàng, siêu thị có tấm biển “nho Ninh Thuận” với giá giao động 20.000 – 40.000 nghìn đồng rất có thể là nho Trung Quốc chứ không giống như tấm biển.

Đặc điểm nhận dạng là: Nho Trung Quốc rất to, tròn, ăn có vị chua, mềm, nếu để trong tủ lạnh 1,2 ngày sẽ thẩy bở, mềm nhão.

Cam

Cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ thường được nhập về nước ta khoảng hơn 100 tấn/ ngày vào thời điểm chính vụ. Thời gian nhập từ giữa năm cho tới đầu năm sau và mức giá chỉ khoảng 15.000 tới 25.000 nghìn đồng/1kg.

Cam lòng vàng Trung Quốc khó phân biệt hơn so với cam xanh bóc vỏ nhưng nhìn chung chúng không có hạt, vỏ nhẵn nhụi, đẹp mắt, ít khi còn lá, cuống dễ rụng, màu thâm đen, khi ăn thấy có vị ngọt nhưng hơi ủng.

Kiwi Trung Quốc

hoa-qua-trung-quoc-2

Giống như đào, kiwi cũng đang là loại quả được nhập về Việt Nam ồ ạt và có giá bán buôn rất rẻ, chỉ tầm 20.000-33.000 đồng/kg. Các chủ hàng cho biết mỗi ngày họ đổ buôn với số lượng lên tới đầu tấn và khách hàng lấy bao nhiêu cũng có. Đặc điểm của loại Trung Quốc là quả thuôn dài, hơi vuông 2 đầu, ruột màu xanh, vỏ nhiều lông hơn so với kiwi New Zealand hay Mỹ. 

Kim Liên (t/h)/Khoevadep