CẢNH BÁO: 5 loại rau quả mùa đông tẩm đầy hóa chất chị em nên biết để tránh

10:42, Thứ hai 03/12/2018

( PHUNUTODAY ) - Đây là những loại rau quả mùa đông thường tẩm hóa chất được bán đầy ngoài chợ, khi mua chị em cần chú ý phân biệt nhé!

Rau cải

4

Mặc dù mùa đông là chính vụ của rau cải nhưng loại rau này cũng chứa đầy thuốc bảo vệ thực vật. Bởi, vào mùa đông, khí hậu khá khắc nghiệt, không thích hợp cho thực vật sinh sôi. Thế nên, nếu muốn thu hoạch nhanh, được nhiều thì chắc chắn phải dùng tới hóa chất. Theo những người chuyên trồng rau bán, để chống bọ nhảy người ta dùng Padan, chống sương thì đã có Dinhep.

Trong 1 tháng trồng rau cải, người ta sẽ “đáɴн” khoảng dăm ba lần các loại thuốc sâu, thuốc chống sương… Đó là còn chưa kể các loại thuốc sinh học cũng được sử dụng. Đặc biệt, nếu trời hay mưa, độ ẩm cao như đợt cuối năm thì cứ 3 ngày người ta lại phun thuốc 1 lần.

Bắp cải, súp lơ

3

Giật giải loại rau “ngốn thuốc” bảo vệ thực vật nhiều nhất phải kể đến bắp cải và súp lơ. Theo chia sẻ từ một người chuyên canh thì trên bắp cải có rất nhiều sâu. Loại sâu này ăn tạp nên để đảm bảo có thu hoạch, cứ 5 ngày người ta lại “đáɴн” thuốc sâu 1 lần. Tính từ lúc trồng tới khi thu hoạch, trung bình người trồng sẽ phun 15 lần thuốc trừ sâu. Điều đáng sợ nhất là người ta không sử dụng theo liều lượng của nhà sản xuất mà cho nhiều gấp 2 – 3 lần. Lượng thuốc phun rất nhiều.

Khoai tây

2

Khoai tây là loại cây trồng lấy củ, vì vậy nếu từ khi trồng mà không chăm sóc cẩn thận, nó có thể bị ung nước chết hoặc nghẹt rễ. Bởi thế, những người trồng khoai thường phun thuốc kích rễ, kích thích mọc nhanh ngay sau khi trồng được một thời gian. Đến khi cây khoai tây có lá là họ bắt đầu phun hóa chất

Không chỉ thế, để tránh tình trạng cây rụng hết sạch lá trước khi thu hoạch, người ta tiếp tục phun một loại thuốc nấm. Loại thuốc này có chứa mefenoxam và clorothalonil. Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, hai hoạt chất này không chỉ gây rối loạn chức năng tình dục mà còn có khả năng gây ung thư.

Dưa chuột

1a

Hiện nay đã có nhiều giống dưa chuột chịu lạnh nên có thể trồng vào mùa đông. Đây là loại quả được liệt vào danh sách loại rau, củ , quả có lượng hóa chất độc hại tồn dư rất lớn. Theo tiết lộ của một người chuyên trồng dưa chuột ở Hải Dương, khi cây ra hoa đồng nghĩa với việc người ta sẽ bắt đầu quá trình phun thuốc. Cứ 2 – 3 ngày lại phải phun một lần, càng tới ngày thu hoạch thì mật độ phun càng dày. Nước có thể tuần mới tuới 1 lần nhưng thuốc thì nhất định phải 2 ngày/ lượt. Có lắm hôm, hôm nay người ta vừa phun mai đã hái đi bán!

Người này còn cho biết thêm, quả dưa càng mọng, càng đẹp thì chứng tỏ ngày “ăn” hóa chất của nó càng gần.

Trong thuốc trừ sâu có chứa chlorpyrifos với hàm lượng lớn. Chất này làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới và là thủ phạm hàng đầu gây vô sinh, sảy thai ở nữ giới. Không chỉ thế, chất methyl bromide có trong cả thuốc kích thích lẫn thuốc trừ sâu đều có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Cam Trung Quốc

1

Mùa đông là mùa của cam, quýt. Nếu chỉ nói riêng về chức năng thì đây là hai loại quả rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mùa đông cũng là thời điểm để những quả cam Trung Quốc bắt đầu xâm nhập vào thị trường. Chúng được bày bán nhiều trên các sạp hoa quả, nhìn bề ngoài chẳng khác mấy so với loại cam Việt.

Tuy nhiên, nếu bạn “lỡ” để quên chúng trong 3 tháng thì kết quả nhận lại sẽ khiến bạn hoảng hốt. Bởi, có không ít người tiêu dùng từng “lên án” quả cam nhà mình để cả 8 tháng vẫn thấy tươi nguyên. Trong khi đó, chỉ cần bổ ra là sẽ thấy phần ruột của chúng bị khô hoặc ủng. Tất cả đều do một lượng lớn hóa chất được ngâm tẩm trước đó.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc