Cảnh báo mối nguy hại từ thuốc lá: 7 triệu người bỏ mạng mỗi năm

( PHUNUTODAY ) - Thuốc lá khiến 7 triệu người mất đi mỗi năm. Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp, khoảng 900 000 ca qua đời là do các bệnh vì hút thuốc lá thụ động.

Hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với các bên liên quan tổ chức Ngày thế giới không thuốc lá (WTND) vào ngày 31 tháng 5 nhằm tuyên truyền những nguy cơ sức khoẻ và tổn thất liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và đẩy mạnh việc thực thi chính sách để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá một cách hiệu quả.

Tuần lễ phòng chống tác hại thuốc lá bắt đầu từ ngày 25 đến hết ngày 31/5. Năm nay, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 được Tổ chức Y tế thế giới chọn là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. 

Mỗi năm trên thws giới có 7 triệu người ra đi vì các bệnh liên quan tới thuốc lá

Mỗi năm trên thws giới có 7 triệu người ra đi vì các bệnh liên quan tới thuốc lá

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn gửi tới cộng đồng thông tin về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và qua đời do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Riêng ở Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá diễn ra đồng loạt ở nhiều bộ ngành và địa phương. Sự kiện chính diễn ra vào Chủ nhật (27-5) ở Đà Nẵng. Sau lễ mít tinh sẽ là hàng loạt sự kiện có ý nghĩa nhằm gửi đi các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin.

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh, thậm chí còn cao hơn người hút trực tiếp

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh, thậm chí còn cao hơn người hút trực tiếp

Nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang khiến hơn 7 triệu người bỏ mạng mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca không qua khỏi bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và mất mạng sớm do thuốc lá.

Hút thuốc tác động tới một số phần khác của bệnh tim vì vậy dù một ít thuốc lá mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đáng kể. Theo một thử nghiệm nghiên cứu trên đối tượng cho thấy những người hút 4 điếu thuốc mỗi ngày tăng 2,5 nguy cơ mắc bệnh suy yếu động mạch vành. Người hút thuốc có nguy cơ từ 2 tới 4 lần mắc các bệnh về tim và lớn hơn 70 phần trăm chết vì các căn bệnh này so với người không hút thuốc.

Hút thuốc có thể tác động tới hoạt động bình thường của cơ thể bằng tăng số lượng kết-tô-la-min, các chất hoá học tự nhiên trong cơ thể như a-đờ-ren-nơ-nin. Chính sự tác động này có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim không bình thường. Người hút thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm loạn nhịp tim gọi là bệnh sợi tâm thất não và hoạt động não yếu. Các chứng loạn nhịp tim có thể tăng nguy cơ mất mạng cho con người vì phải chịu các cơn đau tim.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% bỏ mạng do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong