Cặp sách của Trung Quốc có chứa hóa chất gây ung thư, cha mẹ đặc biệt lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Cuộc điều tra của Viện Đo lường Chất lượng Thâm Quyến, Trung Quốc cho thấy hơn 50% cặp học sinh được kiểm tra có hóa chất độc hại.

Giữa tháng 4 vừa qua, Viện Đo lường Chất lượng Thâm Quyến đã tiến hành kiểm tra 82 lô mẫu cặp học sinh đang bán trên thị thường Trung Quốc. Kết quả cho thấy, 42 lô (chiếm tỷ lệ 51%) chứa parafin clo hóa chuỗi ngắn (C8-C12, Short-chain chlorinated Parafins hay SCCP) với hàm lượng dao động từ 0,007% đến 9,5%. Đặc biệt, có 25 lô mẫu chứa hàm lượng parafin clo hóa chuỗi ngắn vượt quá 30%, mức quy định của Liên minh châu Âu.

Từ sô liệu trên, ông Feng Anhong, chuyên gia phân tích tại Viện Đo lường và Kiểm tra Chất lượng Thâm Quyến cho biết trẻ em đang đối diện nguy cơ bị phơi nhiễm SCCPs rất cao. Chất độ này có thể xâm nhập cơ thể thông qua đường hô hấp và tác động tiêu cực đến gan, thận, tuyến giáp và được xếp vào nhóm chất có thể gây ung thư.

Trong một cuộc kiểm tra do Hội đồng Người tiêu dùng Thâm Quyến thực hiện vào năm 2019, người ta cũng phát hiện 6 mẫu bìa sách bằng nylon có chứa parafin clo chuỗi ngắn. Trong đó có 5 mức vượt quá tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

cap-sach-trung-quoc-co-chua-chat-gay-ung-thu-03

Theo "Danh mục hóa chất nguy hiểm" được xuất bản bởi Cục Quản lý Nhà nước về An toàn Lao động Trung Quốc và 10 cơ quan khác, parafin clo hóa chuỗi ngắn được xếp vào danh mục chất gây ung thư loại 2, nguy hiểm đối với môi trường nước cấp tính nguy hiểm loại 1, nguy hại với môi trường nước, nguy cơ lâu dài loại 1.

Theo báo cáo thử nghiệm do Hội đồng người tiêu dùng Thâm Quyến công bố, SCCPs là chất độc sinh học, có tính tích lũy. Chất độc này gây ô nhiễm môi trường. Khi tồn tại trong cơ thể lâu dài sẽ gây tích tụ cho động vật và con người, làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khả năng sinh sản.

Ông Zhu Yi, phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết SCCPs có trong cặp sách sẽ bay hơi chậm ở nhiệt độ phòng nhưng rất khó phân hủy. Nó có thể di chuyển rất xa trong khí quyển.

cap-sach-trung-quoc-co-chua-chat-gay-ung-thu-02

parafin clo hóa được sử dụng như một loại phụ gia, có tác dụng hóa dẻo, làm tăng tính linh hoạt của vật liệu nhựa. Từ đó giúp nhựa dễ tạo hình, mềm hơn khi sờ. Không những thế, nó cũng có tác dụng tạo cảm giác bắt mắt cho cặp sách của học sinh từ đó thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Theo quy định của Liên minh châu Âu, hàm lượng SCCPs trong các sản phẩm tiêu dùng không được vượt quá 0,15%. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện không có yêu cầu rõ ràng về tỷ lệ chất này trong sản phẩm.