Câu chuyện của ếch xanh và chim nhạn đáng suy ngẫm: Người ta không chết vì khổ, vì đói, mà chết vì tức

( PHUNUTODAY ) - Yêu cũng qua 1 ngày, hận cũng qua 1 ngày, tại sao lại không chọn cách yêu? Ngẫm thông, nhìn thoáng cuộc đời tự khắc sẽ tốt lên.

Câu chuyện của chim nhạn và ếch xanh

Một năm nọ, đã rất lâu mà trời vẫn không có mưa, nước trong ao dần dần cũng cạn sạch hết cả. Không còn cách nào khác, chim nhạn đành phải dọn nhà, tới một nơi khác có nhiều nước hơn.

Ếch xanh buồn bã nói: “Hàng xóm của tôi ơi! Tớ thật không nỡ rời xa các cậu! Các cậu đi rồi, tớ phải làm thế nào đây?”

Chim nhạn cũng buồn rầu, nói: “Chao ôi! Bọn tớ cũng không nỡ rời xa cậu. Giá như chúng ta có thể cùng dọn nhà tới một nơi khác, vẫn được cùng nhau bơi lội, cùng nhau chơi đùa thì thật tốt biết bao. Nhưng mà chúng tớ có cánh có thể bay được. Còn cậu thì chỉ biết nhảy, làm sao theo chúng tớ được đây!”

ech-nhan-3

Ếch xách buồn bã, vò đầu bứt tai, chợt nó nảy lên sáng kiến: “Hay là thế này. Tớ sẽ đi kiếm một khúc cây, hai cậu mỗi người ngậm một đầu, còn tớ ngậm khúc giữa. Các cậu bay song song với nhau, vậy không phải là đã có thể mang tớ theo cùng hay sao?”

“Thật đúng là cách hay! Thật đúng là cách hay!”, chim nhạn mừng rỡ vỗ tay, “cạc cạc” kêu váng cả lên.

Ếch xanh nhanh nhảu chạy đi, một lát sau đã quay lại với một khúc gỗ ở miệng. Thấy vậy, hai chú chim nhạn liền bay liệng xuống. Bằng một động tác không thể đẹp mắt hơn, chúng cắp lấy hai đầu khúc cây và bay vút lên. Thế là mang được theo ếch xanh cùng đi.

Hai chú chim nhạn cứ bay, cứ bay, khi bay qua một ngôi làng, mọi người trong thôn liền chạy ra xem, miệng không ngớt lời khen: “Hay chưa này. Hai con chim kia đúng là thông minh. Cách hay như vậy mà cũng nghĩ ra được.”

Ếch xanh nghe xong, trong lòng rất lấy làm không vui, nó nghĩ: “Cách này là tôi nghĩ ra mà, sao lại có thể nói chim nhạn thông minh được chứ?”

Chim nhạn cứ bay, cứ bay, bay mãi, lại đi qua một ngôi làng, những người trong thôn đang cấy lúa, trông thấy cảnh tượng kỳ lạ đều dừng lại, ngẩng đầu lên bàn tán: “Cả đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh này. Chim nhạn mang theo ếch xanh cùng bay. Đúng là thông minh quá mà“.

Ếch xanh nghe xong, càng thấy thêm bực mình, thầm nghĩ: “Cách này rõ ràng là mình nghĩ ra, họ thật chẳng biết gì cả”.

Hai chú chim nhạn cứ bay, lại bay qua một ngôi làng nữa. Ếch bị treo lơ lửng giữa trời, mắt chẳng nhìn thấy gì cả, chỉ nghe thấy từ dưới có tiếng vọng lên: “Mọi người hãy mau ra đây mà xem này. Hai chú chim nhạn kia dùng cành cây khô để cắp ếch đi cùng. Hay chưa kìa! Thật là thông minh quá đi!”

ech-xanh-2

Lần này ếch xanh không nhịn được nữa, nó tức điên lên, cố gào: “Là do tôi nghĩ ra đấy. Không phải chim nhạn nghĩ ra đâu”. Vừa nói dứt lời, nó rơi thẳng xuống đất, chết tươi tại chỗ. Thật đúng là, họa từ miệng mà ra.

Hoa do tưới đẫm nước mà chết, cá do ăn no mà chết, người do tức giận mà chết!

Xem bạn có thể sống được bao nhiêu tuổi?

Người hay tức giận thì lòng dạ hẹp hòi, thường chỉ thọ từ 20-50 tuổi.

Người hay bị người khác trút giận được gọi là người làm thuê, thường thọ từ 50-60 tuổi.

Người hay tự nổi giận với bản thân thì cũng dễ nổi giận với người khác, được gọi là kẻ phàm nhân, thường thọ từ 60-70 tuổi.

Người hay bị người khác nổi giận nhưng lại không hề tức giận được gọi là bậc vĩ nhân, thường thọ chừng 80 tuổi.

Người không luận bàn xem vì sao người khác nổi đoá với mình và hành xử một cách bình thản, được gọi là cao nhân, thường thọ chừng 90 tuổi.

Người xưa nay không hề tức giận người khác, cũng không tức giận với bản thân, được gọi là chân nhân, thường thọ trên 100 tuổi.

Trăm bệnh đều do tức giận mà thành, vậy nên muốn trường thọ phải nhớ ít nổi giận!

9 cách xoa dịu cơn nóng giận theo trình tự cấp bậc tăng dần

1. Bộc bạch, 2. Né tránh, 3. Vận động, 4. Giải trí, 5. Nghĩ thoáng, 6. Tự mình tìm giải pháp phù hợp nhất với mình, 7. Thay đổi góc độ tư duy, 8. Buông bỏ, 9. Đề cao cảnh giới!

Cuối cùng, xin tặng bạn những lời gan ruột!

Yêu cũng là một ngày, hận cũng là một ngày, cứ trôi qua là xong.

Nghĩ thông, nhìn thoáng, vui vẻ là được.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn