mal" >(Phunutoday) - Tóc rụng là hiện tượng thường thấy. Tuy nhiên, khi tóc rụng quá nhiều thì đó quả là cơn ác mộng với chị em.
mal" >Khi nào nên lo lắng về tình trạng tóc rụng?
mal" >Thông thường, người ta bị rụng 30 - 60 sợi tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy sợi tóc mới mọc. Bệnh rụng tóc được xác nhận khi số lượng tóc rụng mỗi ngày vượt quá 100 sợi. Tuy nhiên, nhận định này cũng chỉ là tương đối vì người tóc dày thì có rụng nhiều hơn cũng không đáng lo, còn với người tóc thưa lại là cả một vấn đề.
mal" >Những nguyên nhân gây rụng tóc:
Một số tác động cơ học thông thường như tết, búi quá chặt làm căng chân tóc nhiều lần và mạnh khiến tóc dễ bị rụng. Không nên dùng lược quá cứng, không nên chải tóc quá nhiều lần trong ngày. Ngay cả gội đầu nhiều lần trong ngày, sấy tóc, để tóc ướt mà đi ngủ hoặc phơi nắng cũng làm gia tăng các tổn thương. Một thiếu sót hay gặp của chị em là ra nắng không che tóc, sẽ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Nếu dùng thường xuyên hóa chất cũng gây hại cho sự phát triển của tóc như keo xịt tóc, dầu gội đầu, chất tẩy rửa...
Khi loại bỏ những tác nhân đó thì tóc vẫn có thể mọc trở lại. Nếu tóc bị nhiều bã nhờn, chất bã sẽ gây ngạt thở chân tóc. Cần lưu ý là các loại dầu gội đầu thông thường chỉ nhằm tạo độ trơn, bóng đẹp cho tóc, còn người bị rụng tóc cần dùng loại dầu gội đặc hiệu chứa vitamin và các chiết xuất từ thực vật, kích thích nuôi dưỡng da đầu và chân tóc.
Những phụ nữ đang mang thai, những người đang dùng thuốc chữa bệnh tăng huyết áp, tiểu đường hoặc thuốc ức chế miễn dịch thì tóc thường bị rụng nhiều hơn.
Làm sao bây giờ?
Dưới đây là 8 cách đơn giản mà hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc của chị em
1. Bổ sung Protein
mal" >Tóc là protein, nên cần ăn cá, gia cầm, trứng và thịt để ngăn chặn tình trạng hói. Các viên vitamin tổng hợp, vitamin B và coenzyme biotin đều ngăn ngừa tóc rụng.
2. Thực phẩm họ đậu
Các thực phẩm họ đậu cũng chứa nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho “sức khoẻ” của mái tóc. Bạn cũng nên bổ sung đậu xanh vào trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì đậu xanh là loại thực phẩm rất giàu kẽm, vitamin B6, có tác dụng giúp cho m ái tóc luôn khỏe, óng mượt. Và đậu xanh còn là loại thực phẩm “khắc tinh” của gàu. Vì thế muốn ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc và loại trừ gàu bạn đừng quên bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn uống thường ngày.
Mô tả ảnh. |
3. Dầu ôliu
Một cách khác thoát khỏi nỗi ám ảnh rụng tóc và giúp tóc mọc trở lại là thoa dầu ô liu dưỡng tóc thường xuyên. Để nhận được kết quả tốt nhất, bạn hãy trộn mật ong với một muỗng cà phê của quế cùng dầu ô liu nóng và thoa chúng trên mái tóc. Hãy để hỗn hợp trên lưu lại trên tóc khoảng 15 phút rồi sau đó xả sạch lại với nước ấm. Đây là một trong những phương pháp tự nhiên tốt nhất để phòng chống rụng tóc.
4. Chải đầu thường xuyên và đúng cách
Chải đầu đúng cách vừa làm sạch tóc lại kích thích da đầu, thúc đẩy tuần hoàn, tăng nuôi dưỡng cho tóc làm tóc mọc nhanh hơn. Cần lưu ý hướng chải đầu phải chải ngược với hướng tóc chứ không phải xuôi theo theo chiều rủ xuống của tóc. Tóc đỉnh đầu và tóc phía sau nên cúi đầu thấp chải từ chân tóc, như thế không làm hư tóc, lại kích thích da đầu làm tóc mọc nhanh và mịn. Trong khi gội đầu nên massage tóc để kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc nhanh mọc.
5. Trứng gà
mal" >
mal" >Chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như: protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê… Trứng gà không chỉ tốt cho sức khoẻ cơ thể nói chung mà còn là “thần dược” của mái tóc.
Đặc biệt là các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam vì vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng “kết dính” của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài và chắc khoẻ.
mal" >
mal" >7. Không nên nhuộm tóc, uốn tóc, duỗi tóc quá nhiều lần
mal" >Tóc nhuộm, tóc xoăn dù đẹp nhưng không nên làm nhiều lần vì dễ làm cho tóc giòn, dễ gãy và làm tăng gánh nặng cho tóc. Thuốc uốn tóc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm tóc mất đi sự óng mượt, hơn nữa trong khi uốn tóc ở nhiệt độ cao quá làm tế bào tầng dễ bị phá hủy khiến tóc dễ rụng và bị cháy, chuyển từ đen thành vàng, từ dày sang thưa, giòn, dễ gãy. Trong chế độ ăn uống, cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng các loại vitamin và nguyên tố vi lượng do nước chiếm 15 – 20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn, đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc.
8.Tránh stress, loại bỏ phiền muộn
Có tâm lý thoải mái, dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt cũng góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.
- Thảo Trần