Chơi gạme quên ăn quên ngủ, thanh niên 21 tuổi bị tâm thần

( PHUNUTODAY ) - Mỗi ngày dành 8-10 tiếng chơi game trong vòng 5 năm, nam thanh niên ở Hà Nội có dấu hiệu trầm cảm, rối loạn tâm thần, phải nhập viện điều trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 21 tuổi ở Hà Nội bị trầm cảm, rối loạn tâm thần do nghiện game.

Bố của bệnh nhân kể: "Ở nhà, cháu ở lỳ trong phòng, gọi không dậy, hay bỏ bữa, có hôm chơi đến 4 giờ sáng mới ngủ. Mỗi lần bố mẹ khuyên bảo là cháu cáu gắt, nổi khùng, có hôm còn đập phá đồ đạc xung quanh và bỏ nhà ra ngoài chơi tiếp"

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết, nam thanh niên này có biểu hiện nghiện game rất nặng. Anh đã chơi game triền miên suốt 5 năm, thậm chí còn bỏ học để chơi game và chơi 8-10 tiếng/ngày.

Bệnh nhân 21 tuổi tâm thần vì nghiện game. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân 21 tuổi tâm thần vì nghiện game. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Cao Tiến Đức - người trực tiếp khám cho bệnh nhân chia sẻ, thanh niên này có biểu hiện giao tiếp chậm chạp, trí nhớ kém, giọng nói nhỏ, cơ thể suy kiệt... Bác sĩ nhận định, anh nghiện game nặng, có dấu hiệu trầm cảm, rối loạn tâm thần.

Phác đồ điều trị nội trú của bệnh nhân được bác sĩ đưa ra ở thời điểm hiện tại là dùng thuốc an thần, chống trầm cảm hàng ngày, vitamin, dưỡng não.

Trong trường hợp tình trạng bệnh không được cải thiện sẽ phải dùng liệu pháp sốc điện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận nghiện game là một bệnh lý chính thức.

Biểu hiện của người nghiện game không khó để nhận biết, bao gồm: thời gian chơi game ngày càng tăng, thậm chí lên tới 7-8 tiếng/ngày; khi không được chơi, bệnh nhân thường cáu gắt, chửi bới; khí sắc giảm, mất hứng thú với những thứ xung quanh, thời gian ăn ngủ thất thường, khả năng học tập, làm việc, kỹ năng giao tiếp xã hội suy giảm.