Chú chó đầu tiên ở Mỹ dương tính với Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Chú chó được làm xét nghiệm và kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nó có triệu chứng của bệnh Covid-19.

Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã lấy mẫu xét nghiệp từ một chú chó ở New York thuộc giống chăn cừu của Đức.

Ban đầu, một phòng thú y tư nhân đã lấy mẫu bệnh phẩm của chú chó này và cho kết quả dương tính với virus corona. Phòng khám lập thức thông báo ho các quan chức bang và liên bang.

Sau đó, chú chó được lấy mẫu xét nghiệm lại và kết quả xác nhận nó dương tính với SARS-CoV-2.

Một người chủ của con chó nói trên cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Một người chủ khác cũng có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Giống chó chăn cừu Đức.

Giống chó chăn cừu Đức.

USDA còn phát hiện kháng thể trong cơ thể của một chú chó khác cũng sống cùng gia đình này. Cho thấy nó cũng nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng bệnh.

Trên thế giới, dù không nhiều nhưng đã có một số trường hợp động vật mắc Covid-19. Đa số những còn vật này đều có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2.

Đến nay, USDA vẫn chưa đưa ra khuyến cáo gì về việc xét nghiệm Covid-19 đối với vật nuôi. Tuy nhiên họ sẽ làm việc với các quan chức y tế công cộng, các bác sĩ thú y và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ để xem xét có cần làm xét nghiệm Covid-19 cho động vật hay không.

USDA cho biết cơ quan này đang tìm hiểu về tác động của dịch bệnh tới các loài động vật: "Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2 ở động vật, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus. Dựa trên những thông tin hạn chế, nguy cơ động vật truyền virus sang người được nhận định là thấp."

Trước đó, Mỹ đã từng ghi nhận các loài động vật khác nhiễm SARS-CoV-2 bao gồm hai con mèo, một con sư tử và một con hổ. Tất cả các con vật này đều được nuôi ở New York - tâm dịch Covid-19 trên đất Mỹ.