Nguyên liệu
- Chuối sứ 15 quả
- Bột gạo 250 gram
- Nước 350ml
- Cơm nguội 1 bát
- Muối 1 thìa cà phê
- Bột mì 1 thìa canh
- Bột nghệ nửa thìa canh
- Đường 3 thìa canh
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
- Đổ 250g bột gạo vào một cái bát tô + 1 thìa cafe muối + 3 thìa canh đường + 1 bát cơm nguội + 350 ml nước + nửa thìa canh bột nghệ vào. Cho cơm nguội sẽ tạo được độ giòn, bột nghệ giúp tạo nên màu sắc hấp dẫn cho bánh chuối.
- Cho hỗ hợp vào máy xay sinh tố để cơm được nhuyễn, bột cũng đều và mịn hơn. Khi hỗn hợp đã được trộn đều, không bị vón cục, bạn cho tiếp 1 thìa canh bột mì, dùng đồ đánh trứng khuấy nhẹ, đều tay.
- Dùng màng thực phẩm bọc lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút.
Bước 2: Ép chuối
- Chuối lột vỏ, bỏ xơ, cho vào 1 cái túi sạch, dùng thớt ép. Chú ý, dùng lực vừa phải, chỉ ép đúng 1 lần để chuối không bị bở, nát.
- Chuối sau khi ép xong, bỏ ra đĩa.
- Lấy bột từ ngoài ngăn mát tủ lạnh ra, cho chuối vào bột lăn sao cho bột phủ đều 2 mặt cuối.
Bước 3: Chiên chuối
- Cho dầu ăn vào chảo, nên chiên ngập dầu để chuối vàng ruộm, đẹp mắt. Khi dầu sôi, bạn nhẹ nhàng thả chuối vào.
- Khi bột hơn chín, đổi màu, bạn gắp chuối ra, lăn qua bột thêm lần nữa rồi cho vào chảo chiên lại.
- Chiên chuối với lửa lớn, khi chuối vàng và giòn, bạn gắp ra một cái rổ cho ráo bớt dầu là được.
Một số lưu ý khi làm chuối chiên:
- Bắt buộc phải lựa chọn chuối sứ. Vì loại chuối này khi chiên lên không bị bở, có vị ngọt ngon không chát như các loại chuối khác.
- Bánh chuối đạt yêu cầu phải đảm bảo: vỏ ngoài vàng giòn, không cháy, không bị cứng.
- Khi chiên, bạn nên đun dầu thật sôi rồi mới cho chuối vào, nên chiên nhỏ lửa để bánh không bị cháy.