Chọn giờ làm Lễ cúng Rằm tháng Chạp
Ai cũng biết rằng ngày Rằm tháng Chạp năm 2024 (tức ngày 15/12 Âm lịch năm Quý Mão) sẽ rơi vào thứ thứ 3 ngày 14/1 Dương lịch.
Thông thường mọi người sẽ làm Lễ cúng vào chiều ngày 14 Âm lịch hoặc sáng ngày 15 Âm lịch, được tổ chức tại nhà, tại bàn thờ gia tiên.
Về giờ cúng, theo quan niệm dân gian, giờ tốt nhất để cúng Rằm là giờ Thìn (7-9h sáng). Giờ Thìn là giờ hoàng đạo, tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp, may mắn.
Ngoài ra, gia chủ cũng có thể cúng vào các giờ khác trong ngày, miễn là tránh việc tiến hành Lễ cúng quá khuya, tốt nhất là làm trước khi trời tối.
Cụ thể, buổi sáng có thể làm Lễ cúng giờ Đinh Mão (5-7h); giờ Canh Ngọ (11-13h); giờ Nhâm Thân (15-17h). Buổi chiều cúng giờ Quý Dậu (17-19h); giờ Giáp Tý (23-1h); giờ Bính Dần (3-5h).
Mâm Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm:
Đặc biệt, việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo cũng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Chúng ta có thể chuẩn bị các lễ vật khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế, quan điểm, tín ngưỡng và phong tục tập quán của địa phương, của gia đình mình.
Tuy nhiên, cần lưu ý là mâm cúng phải được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. Lễ vật cúng thường chia thành hai phần lễ chay và lễ mặn. Cụ thể, lễ chay gồm có:
Trầu cau: Trầu cau là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Trầu cau mang ý nghĩa tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, thủy chung son sắt.
Hoa quả: Hoa quả là lễ vật tượng trưng cho sự tươi mới, sung túc. Mâm cúng Rằm tháng Chạp thường có các loại quả như chuối, bưởi, cam, quýt, xoài,...
Nước: Nước là lễ vật tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch.
Hương: Hương là lễ vật tượng trưng cho lòng thành kính của gia chủ.
Đèn, nến: Đèn, nến là lễ vật tượng trưng cho sự soi sáng, dẫn đường.
Lễ mặn gồm có các vật phẩm:
Gà luộc: Gà luộc là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Gà luộc thường là gà trống, được luộc chín tới, vàng đều, da căng bóng.
Xôi gấc: Xôi gấc là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, thành công. Xôi gấc thường được làm từ gạo nếp, gấc và đường.
Canh miến: Canh miến là món ăn tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. Canh miến thường được nấu với thịt gà, miến, mộc nhĩ, cà rốt,...
Giò chả: Giò chả là món ăn tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Giò chả thường được làm từ thịt lợn, mộc nhĩ,...
Món xào: Món xào tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi. Món xào thường được làm từ các loại rau củ, thịt,...
Rượu gạo: Rượu gạo là lễ vật tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.
* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm