(Phunutoday) - Hôm nay, trên trang Tiexue có đăng một bài viết nói về đặc sản thịt chuột của Việt Nam.
[links()]
Chuột được bán ở một phiên chợ quê ngoại thành Hà Nội |
Thịt chuột không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam và cũng xuất hiện trong ẩm thực của một số quốc gia khác trên thế giới. Thịt chuột có thể sử dụng chuột đồng (chuột cơm hoặc chuột cống nhum), thậm chí cả chuột chù, để chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ. Nhưng ở Việt Nam người ta chủ yếu là ăn chuột đồng, vì đây là loại chuột sạch chuyên ăn thóc, lúa ở ngoài đồng ruộng. Thường thường mùa bắt chuột ở Việt Nam thường diễn ra vào sau mỗi vụ gặt, lúa được thu hoạch hết còn trơ gốc rạ, chuột sẽ không có chỗ trốn và trở thành món mồi ngon cho thợ săn chuột chuyên nghiệp ở khắp làng quê Bắc Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Tại Việt Nam, chuột được chế biến thành nhiều món ăn tùy địa phương, phong tục và sở thích của người nội trợ. Có ý kiến cho rằng trong bối cảnh có nạn đói năm 1945, hay sự thiếu thốn lương thực trong thời bao cấp do đói quá chuột mới được sử dụng làm thức ăn. Trong thực tế, từ trước tới nay rất nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam vẫn sử dụng thịt chuột như một trong những món ăn phổ thông, món ăn đặc sản. Thậm chí có một số địa phương tại miền Bắc Việt Nam như Từ Sơn (Bắc Ninh) Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Nội) thịt chuột là một phần không thể thiếu của mâm cỗ trong đó có cả cỗ cưới. 1kg chuột sau khi chế biến có giá khoảng 80.000đ.
Thùng phuy bỏ đi tận dụng để đựng chuột sống |
Hàng trăm món ăn thịt chuột đặc biệt về hương vị và cách thức thực hiện có thể được liệt kê: chuột xắt miếng to khìa nước dừa và sả ớt, chuột xào sả ớt, chuột ram mặn với muối, chuột xào lá cách, chuột nấu canh chua, chuột ướp sả nướng, chuột băm nhỏ xào lá quýt, chuột xào lá mò om cuộn bánh tráng nướng, chuột xào bầu, chuột luộc rắc lá chanh thái chỉ, chuột xào với đậu phụng và hành lá ăn với bún, chuột ram vàng kho mềm chấm muối chanh hay nước mắm dầm ớt, chuột nấu đong, chuột nấu giả cầy, chuột xào chua ngọt, chuột sốt cà chua, chuột ướp tỏi ớt kẹp lá chanh nướng, tiết canh chuột, chuột ướp lá lốt phơi hay sấy khô….
Thêm hình ảnh về thịt chuột Việt Nam trên báo Trung Quốc:
Một chú chuột đồng béo mẫm trên tay 1 thanh niên ở vùng phụ cận ngoại thành Hà Nội |
Thịt chuột là món ăn khoái khẩu của người dân vùng quê Đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam |
Thợ săn chuột |
Hàng trăm món ăn thịt chuột đặc biệt về hương vị và cách thức thực hiện có thể được liệt kê: chuột xắt miếng to khìa nước dừa và sả ớt, chuột xào sả ớt, chuột ram mặn với muối, chuột xào lá cách, chuột nấu canh chua, chuột ướp sả nướng, chuột băm nhỏ xào lá quýt, chuột xào lá mò om cuộn bánh tráng nướng, chuột xào bầu, chuột luộc rắc lá chanh thái chỉ, chuột xào với đậu phụng và hành lá ăn với bún. |
- Phú nguyễn (Theo Tiexue)