Đang nấu bếp đổ bột mì ra trộn khiến cả nhà nguy kịch, dành 1 phút đọc để bảo vệ tính mạng của mình

( PHUNUTODAY ) - Bột mì khi gặp với những tia lửa từ bếp gá sẽ tạo thành thuốc nổ có sức công phá vô cùng lớn.

Những án mạng kinh hoàng thủ phạm là bột mì

Một vụ nổ khủng khiếp từng xảy ra tại công viên ở Đài Loan. Cụ thể là một loại bột màu tạo hiệu ứng sân khấu được phun vào đám đông khi họ đang nhảy nhót trong tiếng nhạc rất lớn. Đám mây bụi đột nhiên bốc cháy và phát nổ ngay lúc đó khiến cho 10 người chết và 500 bị thương.

Trước đó, tại thành phố Westwego (Mỹ), một kho lương thực nổ tung khiến 36 người chết và 9 người bị thương. Sau khi điều tra, người ta phát hiện thủ phạm của đám cháy chính là những hạt... bột mì.

Bột mì có thể tạo thành thuốc nổ trong nhà bếp

Bột mì có thể tạo thành thuốc nổ trong nhà bếp

Chắc chắn có nhiều người đang nghĩ, chất bột màu sân khấu này là gì mà có thể gây nổ, nguy hiểm tới như vậy. Câu trả lời được đưa ra: Thành phần chính của bột ngô, bột mì chinh là tinh bột. Mà tinh bột do ba nguyên tố carbon, hydro, oxy tạo thành. Trong đó, carbon và hydro có thể cháy được. Hơn nữa, tốc độ của các phản ứng hoá học càng nhanh khi kích thước của các hạt vật chất tham gia phản ứng càng nhỏ. Việc nghiền mịn bột ngô hay bột mì đã vô tình biến chúng thành 'thuốc nổ' bùng phát khi có điều kiện kích thích.

Sự việc diễn ra ở ngoài biên giới nhưng đừng tưởng nó là xa xôi. Nếu bạn liên tưởng tới những thói quen bếp núc trong gia đình mình, sẽ thấy nó nguy hiểm đến mức nào. Nhiều người vô tư đổ bột mì, bột ngô ra một chiếc đĩa ngay cạnh bếp gas để chuẩn bị làm các món như bánh mì, thịt gà hoặc cá chiên. Nếu chẳng may bụi bột mì bay lên dày đặc và ngay lúc đó bị bắt vào tia lửa của bếp gas thì nguy hiểm vô cùng.

Bột mì phát nổ khi phòng bếp quá kín

Bột mì phát nổ khi phòng bếp quá kín

Bột mì phát nổ trong không gian kín

Trong một cuộc thí nghiệm, các điều tra viên đã rắc bột mì trong căn phòng rất kín. Sau đó bật quạt để thổi tung bột mì lên rồi bật tia lửa điện tử điều khiển từ xa. Cuối cùng, căn phòng bị nổ tung chỉ trong chớp mắt.

Thí nghiệm này có thể chứng minh rằng: Nếu trong không khí có một nồng độ bột ở mức nhất định, khi gặp tia lửa có thể phát nổ bất cứ khi nào.

Với các gia đình sống trong chung cư hoặc ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, phòng bếp quá bí, không có cửa thông thoáng nên đặc biệt lưu ý điều này khi nấu nướng.

Các chuyên gia khuyến cáo cách nấu bếp an toàn

Đừng bao giờ đổ bột mì hay bột màu cạnh nguồn lửa nếu không muốn bếp phát nổ gây nguy hiểm cho gia đình.

Không chỉ có bột mì, bột màu mà thuốc xịt gián, muỗi, ruồi cũng là dung môi dễ cháy vì các hợp chất trong dung dịch này thường được pha chế bởi các dung môi hữu cơ nên dễ bén lửa. Từ trước đến nay, việc dùng các loại thuốc xịt gián, xịt ruồi đều được các chuyên gia khuyến cáo không được tiếp xúc gần nguồn lửa vì dễ gây cháy như người diễn viên xiếc thổi lửa từ dầu hỏa. Rất nhiều gia đình không chú ý điều này mà rất dễ mắc sai lầm.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dang-nau-bep-do-bot-mi-ra-tron-khien-ca-nha-nguy-kich-danh-1-phut-doc-de-bao-ve-tinh-mang-cua-minh-search/

/Khoevadep

Min Min