Dấu hiệu bị sỏi cần tới bác sĩ khám ngay

( PHUNUTODAY ) - Nếu bàng quang không bài tiết hết, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang.

Sỏi trong bàng quang được hình thành bởi sự tích tụ của các khoáng chất. Sỏi bàng quang thường có hình tròn, ít khi xù xì góc cạnh.

Sỏi bàng quang khá đa dạng, khi sỏi xuống bàng quang, trường hợp sỏi nhỏ, có thể được đào thải ra ngoài theo đường tiểu; nhưng với những viên sỏi lớn hơn, chúng nằm tại bàng quang, lâu ngày tích tụ lớn dần do các cặn sỏi có sẵn trong bàng quang tiếp tục bám vào gây nên các cơn đau khó chịu.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sỏi rất to, của nữ bệnh nhân 84 tuổi mắc bệnh tim mạch nặng, là cụ bà Huỳnh Thị Lắm, sinh năm 1935 tại Cà Mau.

Triệu chứng cụ mắc phải là tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong thời gian dài 10 năm, nhưng do có bệnh lý tim mạch nên không đồng ý phẫu thuật, bệnh nhân xin được điều trị nội khoa.

soi

Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, triệu chứng của bệnh nhân nặng hơn khi tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát nên nhập viện tại địa phương điều trị được 1 tuần.

Các bác sĩ cho biết kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, thận ứ nước độ I, niệu quản (P) dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang. Trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang.

Do bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nặng, lớn tuổi, nguy cơ khi phẫu thuật rất cao, nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa… và tiến hành phẫu thuật sau khi gia đình đồng ý.

Ca phẫu thuật vào ngày 30.8 đã thành công sau 50 phút, các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3 – 8cm (khoảng 15 viên); có một viên sỏi rất to khoảng 12cm. Bóc tách túi thừa lấy sỏi 12cm ra bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Ngày 3.9, bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại niệu. 

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ cho biết, bàng quang nằm ở vùng hạ vị, được cấu tạo từ các cơ trơn, có tính chất đàn hồi và có hệ thống thần kinh điều khiển trong việc bài tiết nước tiểu ra ngoài.

soi

Thận có nhiệm vụ lọc máu, hấp thụ các chất theo nhu cầu của cơ thể và loại bỏ các chất lỏng dư thừa, chất thải, bài tiết theo nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu bàng quang không bài tiết hết, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang nhỏ đôi khi tự thải ra ngoài, nhưng có thể cần phải loại bỏ và nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, sỏi bàng quang có thể làm tổn thương niêm mạc bàng quang gây viêm, loét, nhiễm khuẩn, chảy máu và sẽ biến chứng viêm bàng quang cấp.

Chính vì thế, khi có dấu hiệu nghi bị sỏi cần tới gặp bác sĩ để giải quyết.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-hieu-bi-soi-can-toi-bac-si-kham-ngay-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê