Dấu hiệu “lạ” trên cổ cảnh báo căn bệnh “chết người": Cha mẹ cần đặc biệt chú ý ở trẻ nhỏ

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy những vòng tối màu xung quanh cổ, bạn phải đi khám để phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là một trong những căn bệnh không thể xem thường.

Bất ngờ với vòng tròn “bẩn” trên cổ của cô bé 14 tuổi

Cô bé Pantera, 14 tuổi bắt đầu nhận ra những thay đổi đột ngột về sức khỏe của mình. Pantera luôn khát nước và bị đau đầu. Còn gia đình thấy tâm tính của con cũng thay đổi nhiều.

Empty

Không những thế, Pantera còn phát hiện một vòng tròn sẫm màu và rất lạ xung quanh cổ.

Ban đầu, mẹ cô bé nghĩ rằng do con gái tắm không sạch nhưng bà vẫn đưa cô bé đi khám. Và Pantera được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Vòng tròn tối màu – một dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn thấy những vòng tối màu xung quanh cổ, có nghĩa là cơ chế sản xuất insulin trong cơ thể bạn hoạt động không đúng cách.

Sắc tố đen này, hay còn được gọi là acanthosis nigricans, không chỉ xuất hiện ở cổ, mà có thể còn được tìm thấy ở vùng nách và háng.

2tieu-duong-tip-2

Vòng này xuất hiện là do cơ thể bơm ra quá nhiều insulin, dẫn đến các sắc tố phụ tăng lên, khiến da phản ứng bằng các nếp gấp và có màu sẫm.

Đó là lời giải thích của bác sĩ Alyne Ricker thuộc Khoa nội tiết nhi, Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston, Massachusetts (Mỹ).

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2, căn bệnh kéo dài suốt đời, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể.

Hiện nay bệnh tiểu đường đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân là do cuộc sống ngày một nâng cao, trẻ em ngày càng ít vận động, chế độ ăn không lành mạnh khiến chúng bị béo phì.

Đây là những đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhất. Ở trẻ em, bệnh cũng tiến triển rất nhanh và khó điều trị.

Đó là lý do tại sao Pantera và mẹ cô bé hy vọng câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng cho các gia đình khác để thực hiện những thay đổi lành mạnh trong lối sống, phòng ngừa bệnh.

“Tôi muốn các bậc làm cha làm mẹ biết rằng bệnh có thể xảy ra với con em mình ngay cả khi không ai trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Có thể bạn nghĩ những món ăn hàng ngày như món gà chiên, khoai tây chiên… mà trẻ con rất yêu thích, có thể không ảnh hưởng gì nhưng thực tế lại rất không ổn.

Bạn cần theo dõi những gì con mình ăn bởi chúng có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe chúng”, mẹ của Pantera cho biết.

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2

Empty