Điểm danh những loại thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ, mẹ có con nhỏ đặc biệt cẩn trọng

( PHUNUTODAY ) - Một số thực phẩm bổ dưỡng nhưng có thể không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, dễ gây ra tình trạng dị ứng, khó chịu. Mẹ nên cẩn thận khi cho con ăn những món này.

Sữa

Sữa là loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt. Đặc biệt, nó chứa nhiều canxi cần thiết cho sự phát triển xương, tăng chiều cao của các bé. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm được xếp vào loại dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ.

Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở trẻ đặc biệt là trẻ đang trưởng thành, chiếm khoảng 2,5%. Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít có khả năng bị dị ứng hơn so với các bé uống sữa bột công thức.

Bên cạnh đó, trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa bò vì đây là loại sữa có hàm lượng protein cao, dễ khiến trẻ bị dị ứng. Trẻ dị ứng với sữa bò cũng có thể có phản ứng tương tự với sữa dê, sữa cừu. Tuy nhiên, hiện tượng dị ứng sữa thường tự hết sau 3 năm đầu đời nên các mẹ không phải quá lo lắng.

Khi bị dị ứng sữa, trẻ thường có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, phản ứng trên da (ngứa, nổi mề đay). Khi thấy dấu hiệu bất thường, mẹ nên cho con ngừng uống sữa. Nếu dấu hiệu không giảm, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

diem-danh-nhung-thuc-pham-de-gay-di-ung-o-tre-01

Trứng

Trứng là loại thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng lại dễ chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, khi cho trẻ sơ sinh ăn trứng mẹ cần hết sức cẩn trọng. Loại thực phẩm này rất dễ gây dị ứng đối với trẻ sơ sinh, chủ yếu là dị ứng với các protein trong lòng trắng trứng. 

Triệu chứng dị ứng trứng có thể xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ khi ăn trứng/các sản phẩm có chứa trứng. Trẻ có thể bị phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, và nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác hoặc thậm chí là bị sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé yêu sử dụng lòng đỏ vì trong lòng trắng trứng có lượng protein khá cao có thể khiến bé bị dị ứng.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành cũng là một hiện tượng phổ biến, trung bình có khoảng 0,4% trẻ em mắc phải chứng dị ứng này. Tuy nhiên, đây là một loại dị ứng nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

Trẻ bị dị ứng với đậu nành thường có biểu hiện ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn.

Dị ứng với đậu nành lại thường xuất hiện khi trẻ lên 7 tuổi và có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành.

diem-danh-nhung-thuc-pham-de-gay-di-ung-o-tre-02

Lạc

Trẻ bị dị ứng lạc thường có phản ứng phát ban, buồn nôn, tiêu chảy hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là những trẻ bị hen suyễn. Trẻ có thể bị dị ứng ngay cả khi không ăn mà chỉ hít phải mùi lạc.

Trẻ có tiền sử bị dị ứng lạc nên mang thuốc epinefrin theo bên mình để tiêm bất cứ khi nào cần.

Hải sản có vỏ

Tôm, cua, sò, ốc… là những loại hải sản có vẻ dễ gây dị ứng cho trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản.

Một số trẻ chỉ bị dị ứng tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi đó có những bé bị suốt đời. Trẻ dị ứng với tôm cua cũng dễ dị ứng với các loài nhuyễn thể như mực, bạch tuộc...

Biểu hiện thường thấy khi trẻ bị dị ứng hải sản là thở khò khè, ho, buồn nôn, da nhợt nhạt, chóng mặt...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/diem-danh-nhung-loai-thuc-pham-de-gay-di-ung-o-tre-me-co-con-nho-dac-biet-can-trong-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền