Đông ăn củ cải là đúng bài: Vừa thay thế thuốc trị bệnh, vừa dưỡng da, chống lão hóa

( PHUNUTODAY ) - Củ cải được coi là nhâm sâm trắng của mùa đông vì những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Tục ngũ Trung Quốc có câu: "Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng". Câu nói này cho thấy tầm quan trọng của việc ăn củ cải vào mùa đông.

Theo Đông y, củ cải có vị ngọt, tính lạnh, giúp tiêu thực, hạ khí, lợi niệu, bổ phổi, giải độc, long đờm. Dân gian còn gọi củ cải là nhân sâm trắng.

cua-cai-trang-01

Người ta thường sử dụng củ cải để chữa một số bệnh đơn giản.

Trị ho, nhuận phổi

Ăn củ cải sống hoặc đem củ cải chưng đường phèn là bài thuốc trị ho, nhuận phổi. Ngoài ra, mùa đông thời tiết hanh khô, ăn củ cải chưng đường phèn có tác dụng giảm khô môi, nứt nẻ.

Trị đau họng

Củ cải ngâm mật ong có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Nó có khả năng tiêu viêm, kháng viêm nên những người bị đau họng, ngạt mũi do cảm lạnh có thể ăn củ cải ngâm mật ong để giúp làm dịu các triệu chứng khó chịu.

Thức đẩy nhu động ruột

Củ cải chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và làm giảm tình trạng táo bón.

cua-cai-trang-02

Dưỡng nhan, chống lão hóa

Củ cải trắng chứa vitamin C có tác dụng ngăn chặn tình trạng lão hóa và hình thành hắc sắc tố melanin trong da hiệu quả. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều nước. Ăn củ cải cũng là một cách cung cấp thêm độ ẩm cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da trong mùa đông.

Đặc biệt, trà pha từ lá củ cải là loai đồ uống có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp da. Lá củ cải trắng cung cấp lượng vitamin A, vitamin C dồi dào. Hàm lượng vitamin C trong phần lá cao gấp 4 lần trong thân rễ.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Vitamin C không chỉ có tác dụng bảo vệ da mà nó còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.