Giàu nhất thiên hạ song keo kiệt với người nghèo, quả báo kiếp sau làm phú ông hối không kịp

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù được xem là người ngồi trên núi vàng núi bạc của thiên hạ, nhưng phú ông này có một thói xấu mà ai cũng biết. Đó chính là vô cùng keo kiệt.

Phú ông "giàu nhất thiên hạ" và tiếng xấu đồn xa khiến ai cũng ngán ngẩm

Vào thời đại mà Đức Phật còn tại thế, tại đất Ấn Độ có một vị phú ông nổi tiếng keo kiệt, bủn xỉn. Người này lúc sinh thời vô cùng giàu có, thậm chí còn được người đời coi là kẻ giàu nhất thiên hạ.

Đất đai trong chu vi mười mấy dặm đối với ông ta chẳng qua chỉ là một con số nhỏ. Trong biệt phủ nơi ông ở còn cất giấu vô số trâu báu quý giá, gia sản có tới mấy kho bạc, kho tiền, kho trân trâu, mã não…

Mặc dù được xem là người ngồi trên núi vàng núi bạc của thiên hạ, nhưng phú ông này có một thói xấu mà ai cũng biết. Đó chính là vô cùng keo kiệt.

Ông ta chẳng những không thích làm việc thiện mà còn coi thường chuyện bố thí. Câu cửa miệng của vị phú ông ích kỷ ấy từ trước đến nay vẫn là: "Lấy tiền của mình đi cho thiên hạ là hành động ngu xuẩn của những kẻ ngu ngốc".

1aa-15589280156911747762345-15589280235111602201442-crop-1558928042970696132936

Mặc dù có người từng chỉ mặt phê phán, nhưng phú ông ấy trước sau vẫn khăng khăng cố chấp, còn căn dặn cho người hầu giữ cửa rằng:

"Từ nay về sau bất kể là người nào, bất luận là chuyện gì, chỉ cần đến nhà ta xin ăn, xin quyên tiền hay khất thực thì đều không được cho bước chân vào cửa, bởi vì ta đây tuyệt nhiên sẽ không bố thí một đồng tiền hay một hạt gạo nào hết. 

Nếu như có kẻ cố ý đi vào, các ngươi phải đem hắn ném ra ngoài, nghe rõ hay chưa?".

Với bản tính keo kiệt của mình, phú ông luôn luôn sống trong nỗi sợ hãi về việc hao tài, mất của. Vì lo lắng có kẻ vào nhà ăn trộm vật báu, có chim mổ thóc, có chuột ăn vụng, nên bốn phía trong phòng và trên các nóc nhà trong phủ đều giăng đủ mọi lưới, bạt để đề phòng, ngay tới một con ruồi cũng chẳng thể bay vào.

Bản thân phú ông trước nay cũng chẳng mấy khi ló mặt ra ngoài chỉ vì tham sống sợ chết, tham của tiếc mạng.

Cũng bởi giàu nứt đố đổ vách, lại thêm tính cách keo kiệt có tiếng, danh tiếng chẳng mấy vẻ vang của phú ông kia cứ vậy mà vang xa, ai ai nhắc tới cũng không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

Kiếp sau của phú ông và lời cảnh tỉnh thế nhân về nghiệp báo

Khi đã bước sang tuổi 12, cậu bé của gia đình nghèo khổ ấy được mẹ giao lại một vài đồ vật và nói:

"Con nay đã trưởng thành, nhưng từ khi sinh ra lại không may bị mù, mà thời này chẳng có ai thuê kẻ mù làm việc. Vì vây con không thể làm gì khác ngoài đi ăn mày. Nay mẹ cho con một cây gậy, một cái bát và một cái tay nải, con hãy ra ngoài xin ăn thì mới mong cầm cự được qua ngày".

cau-chuyen-nhan-qua-rung-ron-co-that-ve-kiep-luan-hoi-1434704743

Cậu bé nghe theo lời mẹ dặn, rời nhà đi ăn xin khắp nơi. Có một ngày, cậu tìm đến cửa ngôi biệt phủ của chính mình ở kiếp trước.

Thế nhưng khi mới dò dẫm bước qua bục cửa, người con trai của phú ông đã phát hiện có kẻ tới ăn xin, liền quát tháo người hầu lôi ra ngoài khiến cậu ngã vỡ đầu chảy máu.

Câu chuyện trớ trêu ấy đến tai Đức Phật, Ngài vốn đã biết đây chính là quả báo mà phú ông keo kiệt phải trả ở kiếp này.

Sau đó, Ngài đích thân đi đến cửa ngôi biệt phủ ấy, dùng Phật lực của mình cho cả hai cha con thấy được vòng luân hồi của phú ông. Chỉ khi nhìn lại những cảnh ấy, cậu bé ăn mày mới biết được kiếp trước mình chính là chủ nhân keo kiệt đã làm nên cơ ngơi này.

Bấy giờ, Đức Phật cất tiếng hỏi:

"Con từng có rất nhiều tiền tài, nhưng đã bao giờ con để mình tận hưởng niềm vui chúng mang lại hay chưa?".

Cậu bé mù nay đã nhớ lại những ký ức của phú ông trong tiền kiếp, liền thở dài mà đáp:

"Kiếp trước con chưa từng được tận hưởng niềm vui từ sự giàu có, nay lại phải chuyển kiếp trở thành một kẻ ăn xin mù lòa…".

Nghe lời thở than ấy, Đức Phật chỉ lắc đầu đáp:

"Đây chính là quả báo của lòng tham và sự ích kỷ mà thành".

Xưa dạy, kiếp trước đã làm điều gì xấu với ai, lừa lọc ai, thậm chí đoạt đi sinh mệnh của ai, thì đều phải hoàn trả. Kiếp này không trả hết thì sau đoạ địa ngục, chịu cảnh giày vò, đau đớn khôn xiết, rồi cuối cùng vẫn phải đầu thai làm trâu làm ngựa trả nợ người ta. Nhiều người nghĩ đó là chuyện tâm linh huyền hoặc, nhưng những trường hợp báo ứng nhãn tiền quả thực là kể không hết được. 

Phúc đức cạn kiệt, may mắn rời xa, tiền của có thể nhiều mà bệnh tật đầy mình, gia đình lục đục, tan vỡ, tâm thái bất an, u sầu, tai họa luôn rình rập… đều là những tội khổ do sự hành ác vô tội vạ của người ta. Hai câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn nhìn thấy một khía cạnh của cái gọi là báo ứng ấy.

Luật nhân quả chi phối điều hành khắp vũ trụ này, nếu chỉ một chút không công bằng, thì vũ trụ này sẽ không còn trật tự, tất cả vạn vật đều bị rối loạn và bị tiêu diệt. Với đôi mắt và trí óc bị che bởi lá chắn khoa học hiện đại, không thể nào nhìn thấu suốt quy luật hoạt động của nhân quả được vậy.

Con đường để thoát khỏi luân hồi, chuyển sinh, gánh chịu quả báo duy nhất chỉ có tu luyện, tu dưỡng, tích đức hành thiện. Người tu luyện đạt đến một cảnh giới tinh thần cao thượng thì khiêu xuất ra khỏi tam giới, ngũ hành, đời đời hưởng phúc báo. Vả nếu không làm được một người tu luyện, hãy cố gắng tích đức, tạo dựng phúc báo đời này cho mình để những kiếp về sau có thể sống trong an lạc. 

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/giau-nhat-thien-ha-song-keo-kiet-voi-nguoi-ngheo-qua-bao-kiep-sau-lam-phu-ong-hoi-khong-kip-search/

/Khoevadep

Minh Ngọc