Gội đầu cho con trước khi tắm là “HẠI TRẺ”: Sai lầm NGHIÊM TRỌNG nhiều bà mẹ mắc phải, bỏ trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - 6 sai lầm trong việc tắm cho trẻ nhỏ dưới đây sẽ khiến con yêu của bạn dễ mắc bệnh.

Gội đầu cho bé trước tiên

Thói quen gội đầu trước rồi mới bắt đầu tắm cho bé thường hay thấy ở rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt, các mẹ cần gội đầu cho bé sau khi đã vệ sinh mặt để não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi của cơ thể. Việc gội đầu trước khiến bé đột ngột bị lạnh vùng trung tâm não bộ dễ gây cảm lạnh.

Thời gian tắm cho bé quá muộn

Nhiều mẹ có thói quen tắm cho con sau 4 giờ chiều, kể cả khi trời lạnh vì suy nghĩ nếu tắm muộn sẽ giúp con được sạch sẽ nhất. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian lý tưởng nhất mẹ nên tắm cho bé là từ 14 giờ đến trước 16 giờ chiều mỗi ngày.

tam be

Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Tắm nước quá nóng hay quá lạnh cho bé cũng đều có hại cho làn da mỏng manh của con. Do đó khi pha nước tắm, các mẹ cần đảm bảo nước đủ độ ấm.

Mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để cảm nhận nhiệt độ nước có thích hợp không hoặc chính xác hơn có thể dùng nhiệt kế. Nước để tắm bé ở khoảng 37 – 38 độ C là thích hợp nhất.

Tắm cho bé nơi thoáng gió

Các bác sĩ nhi khoa cho biết tắm trẻ sơ sinh trong không gian thoáng gió chính là một sai lầm lớn của mẹ vì trẻ có thể bị lạnh và dễ bị cảm ngay cả trong mùa hè nên mẹ phải hết sức cẩn thận.

Khi tắm không nên gội đầu cho bé trước tiên

Khi tắm không nên gội đầu cho bé trước tiên

Làm ướt rốn bé khi tắm

Ở trẻ sơ sinh rốn chính là bộ phận nhạy cảm nhất, thời gian rụng rốn của bé là từ 1 tới 3 tuần. Trong thời gian này mẹ nên chú ý không được để nước dính vào cuống rốn của trẻ vì sẽ dễ bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm, bởi rất dễ gây ra tổn thương nghiêm trọng.

Cho bé bú một chút trước khi tắm

Việc để trẻ sơ sinh quá no hoặc quá đói luôn là việc không nên đặc biệt là trong khi tắm. Nếu trẻ quá đói mà tắm trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc nếu lâu dài trẻ có thể mắc bệnh về dạ dày. Nếu quá no trẻ có thể sẽ bị nôn trớ khi có tác động từ bên ngoài. Do đó trước khi tắm mẹ có thể cho bé bú một chút, tắm xong cho bé ăn tiếp và giỗ bé ngủ, đảm bảo bé sẽ ngủ rất ngoan.