Hầm xương đừng vội thả ngay vào nồi, cứ làm theo cách này nước hầm trong vắt lại tăng gấp đôi chất bổ

( PHUNUTODAY ) - Muốn hầm xương ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hãy bỏ túi ngay công thức nấu vô cùng đơn giản dưới đây:

Cách hầm xương ngon ngọt

- Chuẩn bị: Xương, muối, gừng tươi xắt lát, dấm, củ hành.

- Cách thực hiện:

+ Xương mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước và đun nóng.

+ Thấy có bọt thì vớt sạch, để thêm 5 phút thì lấy xương ra rửa lại với nước nóng cho sạch hoàn toàn.

Empty

+ Chuẩn bị 1 nồi nước sạch khác, đun sôi rồi mới cho xương vào, bỏ thêm vài lát gừng tươi, hành đập dập cùng 1 thìa dấm. Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ.

+ Hầm xương được khoảng 40 phút thì mới cho muối vào tạo vị cho nước hầm. Chính việc nêm muối vào cuối cùng chính là bí quyết giúp hương vị món ăn thêm ngon ngọt và màu nước trong hơn, không bị gợn đục. Thời gian ninh xương tối thiểu là 1 giờ đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên ninh xương quá lâu vì đó cũng là 1 lí do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.

Ngoài ra, để có nồi nước dùng ngon khi ninh xương cần chọn xương mới, tươi, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên.

Empty

Nước hầm xương rất giàu dinh dưỡng như các amino axit (nền tảng của protein) và các chất khoáng. Nhưng điều giá trị nhất của nước hầm xương chính là cách các chất dinh dưỡng từ nước hầm xương được hấp thu vào cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong nước hầm xương tồn tại trong trạng thái sinh học, tức là cơ thể bạn có thể hấp thu chúng một cách dễ dàng. Điều này là vô cùng quan trọng vì lượng chất dinh dưỡng bạn ăn vào sẽ không quan trọng bằng lượng chất dinh dưỡng mà bạn hấp thu.

Những điều cần lưu ý khi hầm xương

Một trong những mẹo hầm xương ngon chính là hầm với lửa vừa, cách làm này sẽ giúp xương mềm, ngon và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Bọt nổi lên trên bề mặt nồi nước hầm xương chính là protein kết tủa, các chất bẩn và máu dư trong xương.

Việc hớt bỏ bọt không chỉ giúp nồi nước xương hầm trong vắt mà còn loại bỏ những chất không tốt cho sức khỏe ra khỏi món ăn.

- Chỉ cần cho vài lát khoai tây hoặc vào tai nấm đông cô vào hầm cùng sẽ tăng hương vị và giúp nước dùng trong hơn.

- Lấy một quả trứng gà, bỏ phần lòng đỏ chỉ giữ lại lòng trắng. Sau đấy, đánh tan lòng trắng rồi trút vào nồi nước dùng, khuấy đều để cặn bẩn trong nồi nước dùng bị cuốn vào lòng trắng trứng rồi vớt ra. Nhờ thế, nồi nước dùng sẽ trong vắt trở lại.

Chúc bạn có một nồi nước hầm trong vắt, ngọt thơm