Hơn 200 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc: Nguyên nhân là gì?

( PHUNUTODAY ) - Vụ việc hơn 200 cán bộ, bác sĩ thậm chí là cả tiến sĩ lẫn giáo sư đều xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo đơn vị này đã lên tiếng.

Thông tin trên Người lao động tối 13/4, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Văn Thành- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Bệnh viên Bạch Mai cho hay, từ 1/2/2020 đến cuối tháng 3/2021 số lượng người lao động tại đây thôi việc và chuyển công tác là 221 người.

Tiến sĩ- Bác sĩ Đỗ Văn Thành (Ảnh: Gia đình &Pháp luật)

Tiến sĩ- Bác sĩ Đỗ Văn Thành (Ảnh: Gia đình &Pháp luật)

Trong số này có hơn 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ,.. do bệnh viện kiện toàn, thu gọn; 28 bác sĩ chuyển công tác, thôi việc, trong đó có 1 giáo sư và 7 tiến sĩ y học, 2 tiến sĩ ngành dược học… Những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn. Một số chuyển sang nơi khác, trong số này có Trưởng Khoa Dược, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Trong năm qua, bệnh viện đã ký hợp đồng mới với 506 người. Phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư, 4 tiến sĩ, 98 người là bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1,... Hiện tại, tổng số nhân viên bệnh viện là gần 4.300 người.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hàng trăm nhân lực của bệnh viện nghỉ việc, ông Thành nêu 4 lý do:

Hơn 200 cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc (Ảnh: Vnexpress)

Hơn 200 cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc (Ảnh: Vnexpress)

- Thứ nhất, trong thời gian dịch Covid-19 tác động lớn đến hoạt động bệnh viện. Lượng bệnh nhân đến khám giảm sâu. Trước Covid-19, mỗi ngày có khoảng 6.000- 7.000 bệnh nhân đến khám, 5.000- 6.000 bệnh nhân nội trú. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Covid-19, có những thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỉ đồng so với năm 2019 (tương đương với khoảng 30%).

Đồng thời, bệnh viện thực hiện giảm số giường tự nguyện, đưa giá dịch vụ liên doanh liên kết về đúng giá BHYT... Đây là lý do khiến nguồn thu nhập của cán bộ, nhân viên trong bệnh viện bị giảm khoảng 1/3 tùy theo các vị trí, thu nhập sẽ giảm thêm.

Đặc biệt, do lượng bệnh nhân giảm nên ngoài lương, thu nhập gián tiếp của một số bác sĩ giảm theo. Cộng với đó, áp lực công việc trong khi thu nhập giảm, nhiều người được các bệnh viện tư nhân mời chào về làm việc với mức thu nhập cao, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng, nên một số bác sĩ đã xin chuyển công tác.

- Thứ hai, do bệnh viện tự chủ nên một số đơn vị không còn phù hợp như nhà tang lễ, trông xe, vận chuyển người bệnh bị giải thể.

Các nhân sự ở các đơn vị này (61 người) phải chấm dứt hợp đồng. Mỗi người nghỉ việc được hỗ trợ 2 tháng lương. Trước đó, bệnh viện có 10 nhà thuốc nhưng hiện chỉ còn 5, nên số lượng lao động tinh giản cũng chấm dứt hợp đồng theo quy định với 51 lao động.

- Thứ ba, do tâm lý cán bộ công chức căng thẳng, áp lực trong thời gian dịch Covid-19. Sau đó, một số lãnh đạo bệnh viện vướng vào vòng lao lý và cơ quan điều tra, thanh tra Chính phủ liên tục xuống làm việc nên tâm lý cán bộ, nhân viên dao động.

- Thứ tư, áp lực đổi mới. Bệnh viện trong giai đoạn khó khăn nhưng vẫn yêu cầu chăm sóc toàn diện nên điều dưỡng, bác sĩ vất vả hơn. Tinh thần thái độ mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà nên nhân viên phải thay đổi và phong cách phục vụ mới cũng có áp lực.

Ông Đỗ Văn Thành cũng khẳng định, không có chuyện một số người lao động xin nghỉ việc vì bệnh viện nợ lương và chậm lương.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn