Khoa học kết luận: Quả bơ giúp cơ thể khỏe mạnh và chống ung thư vú nhưng cần lưu ý điều này khi ăn

( PHUNUTODAY ) - Ngoài là thực phẩm bổ dưỡng, bơ còn là loại quả giúp cải thiện hệ tim mạch và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, quả bơ cũng gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều.

1. Những lợi ích tuyệt vời từ quả bơ mang lại

Giúp giảm triệu chứng viêm khớp

Empty

Trong bơ có chứa phytosterol, carotenoid, axit béo omega-3 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp hiệu quả.

Chống ung thư vú

Một số hợp chất thực vật có tính chống oxy hóa và chống viêm trong trái bơ có thể phát hiện và tiêu diệt những tế bào gây ung thư, ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt, đặc biệt là với căn bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, ăn bơ cũng có lợi trong quá trình hóa trị. Hóa trị thường làm giảm nguồn glutathione của cơ thể, trong khi đó bơ lại rất giàu vitamin E và glutathione, cải thiện hàm lượng chất chống oxy hóa trở lại vào cơ thể.

Giúp bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Các nghiên cứu cho thấy trong 28,3 gram bơ có chứa 81mg lutein và nhiều dưỡng chất khác như zeaxanthin, 2 hợp chất chống oxy hóa trong mắt, làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt khi độ tuổi tăng cao. Thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày có thể bảo vệ mô mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một ly bơ có chứa 23% folate, dưỡng chất có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. Chúng cũng tăng cường các hoạt động chức năng của thần kinh, nhờ tác động kép nên cho tác dụng bảo vệ tim mạch tốt, còn chất axit oleic làm giảm chứng xơ vữa động mạch cho người cao tuổi.

2. Lưu ý khi ăn bơ

Gây hại cho gan: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nhất là với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.

Empty

Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

Những người nhạy cảm với latex: Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.