Không cần dùng nghệ, luộc gà cứ cho thêm 1 thứ này đảm bảo gà vàng ruộm và không bị nứt da

( PHUNUTODAY ) - Khi luộc gà, nhiều người sử dụng nghệ tươi xát lên da gà để tạo màu. Tuy nhiên, nếu xát nhiều có thể ảnh hưởng đến mùi vị của con gà. Chỉ cần cho thêm thứ này gà luộc vừa thơm ngon lại vàng ươm mướt mắt.

Chuẩn bị:

- 1 con gà: 1.2-1.5kg (nên nhờ người bán hàng mổ sẵn), 1 nhúm hạt dành dành, hành lá và gừng 50g, dầu lạc 20g, 1 xíu muối

Cách làm:

Gà sau sau khi mua về, đem sơ chế. Dùng muối xát vào da gà rồi rửa lại với nước cho sạch, dùng khăn giấy thấm khô bên trong và bên ngoài con gà.

Empty

Chuẩn bị một nồi luộc, thả cả con gà vào, đổ nước vào, luộc sôi. Sau đó thả gừng, hành lá, hạt dành dành (nên buộc vào một khăn xô cho các hạt không bị rơi hết ra), 1 xíu muối rồi luộc nhỏ lửa thêm 15 phút. Lưu ý, tùy vào kích cỡ của con gà mà thời gian luộc có thể thay đổi, tăng hay giảm.

Hết thời gian, tắt bếp, ngâm thịt gà trong nồi thêm 7-10 phút rồi vớt ra, để ráo một lúc.

Empty

Chuẩn bị bát nước đá lạnh, thả ngay con gà luộc vào ngâm trong 5 phút. Khi da gà gặp nước đá lạnh sẽ co lại và rất giòn. Sau đó chỉ cần mang gà ra chặt thành các miếng vừa ăn.

Như vậy, với các luộc gà kiểu này, da vàng ươm, căng bóng, lại rất giòn mà không cần đến nghệ.

Cách chọn gà

Để có được một con gà luộc ngon, bước chọn gà rất quan trọng. Thông thường nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5 kg tới 2 kg là ổn. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt. Nếu không có thời gian làm gà còn sống, bạn có thể chọn mua gà đã được làm sẵn và chú ý tới những điểm sau:

Empty

+ Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.

+ Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…

+ Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.

+ Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…

+ Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.