Khu vực nào ở Hà Nội đang sử dụng nước sông Đà?

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đang cung cấp nước sạch cho toàn bộ phía Tây Hà Nội và một số khu vực lân cận.

Những khu vực ở Hà Nội đang sử dụng nước sạch sông Đà

Những ngày qua, hàng vạn người dân Hà Nội sống trong tâm trạng lo lắng vì nước sinh hoạt xuất hiện mùi lạ, gây khó chịu. Được biết, nguồn nước có biểu hiện lạ này được cung cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà do Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý. Lưu lượng cấp nước cho Hà Nội trung bình hiện nay khoảng 250.000 – 260.000 m3/ngày đêm.

Tại Quyết định phê duyệt Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, phạm vi cấp nước của Viwasupco gồm: Khu đô thị vệ tinh phía Tây Hà Nội (Sơn Tây, Láng Hòa Lạc và Xuân Mai); đô thị sinh thái (Phúc Thọ, Quốc Oai và Chúc Sơn); dọc theo trục đường Láng - Hòa Lạc; đô thị trung tâm phía Tây Nam Hà Nội (từ vành đai 3 đến vành đai 4 và khu vực nông thôn liền kề).

Trong báo cáo thường niên năm 2018, Viwasupco cũng cho biết công ty hiện cấp nước cho toàn bộ phía Tây Nam TP Hà Nội gồm các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu giấy, Hà Đông và một số quận nội thành TP Hà Nội; một số khu vực khác thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Những ngày gần đây, nước sạch ở một số khu vực tại Hà Nội có mùi khó chịu.

Những ngày gần đây, nước sạch ở một số khu vực tại Hà Nội có mùi khó chịu.

Viwasupco hiện đang bán buôn nước cho các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Công ty Cổ phần Viwaco; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Cụ thể, công ty Cổ phần Viwaco quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Ngoài nguồn nước sông Đà, công ty này có thể dự phòng bổ sung nguồn nước mặt sông Đuống khi cần thiết.

Trong khi đó, Công ty Nước sạch Hà Đông hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Công ty Nước sạch Hà Đông tiếp nhận khoảng 40.000 - 50.000 m3 nước sạch sông Đà để cung cấp cho khách hàng của mình. Ngoài ra, Công ty này sử dụng nguồn nước từ các trạm cấp nước do chính họ sản xuất với khoảng 80.000 m3/ngày đêm.

Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải, đây là những doanh nghiệp tiếp nhận nguồn nước sạch sông Đà để cung cấp cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long (các huyện Thạch Thẩt, Quốc Oai, Hoài Đức). 

Khuyến cáo người dân không dùng nước sạch sông Đà để ăn uống

Thông tin nguồn nước do Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà bị nhiễm styren hiệ đang khiến nhiều người dân hoang mang.

Kết quả xét nghiệm nước do nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho thấy chất styren có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường. Styren là hóa chất dùng trong công nghiệp hay dùng để chế tạo sơn, nhựa có thể gây hại tới sức khỏe con người, tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch miễn phí.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch miễn phí.

Sau khi thông tin này được chính thức công bố, TP. Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước sông Đà để uống và nấu ăn, chỉ để tắm giặt.

Ngoài ra, hiện tại Công ty nước sạch Hà Nội đã huy động khẩn cấp 7 xe của công ty và của Viwaco để chở cấp nước miễn phí đến cụm dân cư suốt đêm. Đồng thời công ty đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng mở cửa tại các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để mọi người dân vào lấy nước tự do.

Trong sáng nay (16/10), Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng có văn bản thông báo tiếp tục tạm ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/khu-vuc-nao-o-ha-noi-dang-su-dung-nuoc-song-da-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền