Kỹ năng sử dụng thang cuốn an toàn cha mẹ nên dạy con

( PHUNUTODAY ) - Trong xã hội hiện đại khi những tòa nhà cao tầng mọc lên thì thang cuốn là một vật không thể thiếu và ta bắt gặp nó ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách nó sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng đặc biệt là trẻ em.

 1. Trước khi vào thang cuốn

day-con-an-toan-su-dung-thang-cuon

Quan sát, chú ý đến trang phục, giày dép của bé. Trẻ đi thang cuốn cần phải ăn mặc gọn gàng, không luộm thuộm, gấu quần xắn cao. Nếu bé gái mặc váy xòe rộng và có dây buộc, duy băng trang trí thì bố mẹ cần chú ý thu gọn gàng, không để lủng lăng trên cơ thể để tránh trường hợp váy bị kẹt dưới băng chuyền thang cuốn.

Bố mẹ cũng cần kiểm tra thêm dây giày của bé. Vì nếu dây giày không may bị tuột khiến bé vấp, vướng víu gây mất an toàn.

Tốt nhất khi đã cho con đi chơi, vào siêu thị phải đi lại vận động và đi thang cuốn, bố mẹ nên chọn những trang phục gọn gàng, dễ di chuyển cho con. Cần chọn những đôi dép có quai chắc chắn, vừa vặn, tránh cho trẻ đi dép lê, dép (giày) nhựa dẻo vì bé có thể để để dép quá sát cạnh thang cuốn, từ đó dép có thể bị trượt, ma sát và có nguy cơ gây tai nạn.

Chuẩn bị nắm chắc lấy tay con để bước vào thang, tránh để trẻ chạy trước vào thang hoặc chạy nhảy không có sự kiểm soát của bố mẹ.

Khi chuẩn bị bước vào thang cuốn: quan sát đèn hiển thị chiều chuyển động được gắn ở hai đầu thang để đi vào đúng lối vào của thang. Nhắc con chú ý con quan sát sự chuyển động và hướng đi của thang. Bố mẹ cũng cần nhắc con chỉ bước vào khi có khẩu lệnh của bố mẹ. Tránh tình trạng bố mẹ mải buôn chuyện hoặc con không chú ý, gần đến thang mới bất ngờ xử lý.

2. Khi đi thang cuốn

Không ngồi trên khu vực thang đang di chuyển

an-toan-thang-cuon

Những chiếc thang cuốn di chuyển liên tục và hướng theo chiều cố định để di chuyển lên hay xuống. Việc để cho trẻ ngồi trên khu vực thang này sẽ khiến quần áo trẻ bị mắc vào thang trong quá trình cuốn lên, cuốn xuống và chúng có thể ảnh làm tổn thương các phần khác cơ thể của bé trong quá trình di chuyển.

Để giải quyết vấn đề trên khi đưa bé đi chơi siêu thị, trung tâm mua sắm, những nơi có đặt thang cuốn di chuyển chúng ta cần hết sức lưu ý. Không cho trẻ ngồi xuống hay nô đùa trên thang. Hướng dẫn cho trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra trong khu vực thang máy, đồng thời luôn để mắt đến bé.

Một điều đặc biệt chúng ta thường thấy là bố mẹ thường hay cho trẻ ngồi lên xe đẩy của siêu thị để theo xe đẩy đi vào thang cuốn.

Tuy nhiên điều này cũng rất nguy hiểm. Có trường hợp người mẹ ở Trung quốc không may sẩy tay nên con cùng xe đẩy ngã nhào mấy vòng trên thang cuốn. Rất may mắn là em bé không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Không trèo lên tay vịn của thang cuốn

khong-treo-thang-cuon

Tay vịn của thang cuốn là một phần không thể thiếu của chúng, có nhiệm vụ giúp người đứng trên thang có chỗ dựa vững chắc. Tất nhiên khi thang di chuyển thì phần tay vịn cũng cần có tốc độ di chuyển tương tự để người dùng cân bằng được cơ thể. Không như người lớn có thể nhận biết được một số nguy hiểm có thể xảy ra, trẻ nhỏ lại không biết được điều đó.

Những tai nạn có thể xảy ra đối với phần tay vịn này có thể xảy ra với trẻ là rất nguy hiểm. Chúng sẽ cuốn theo bé lên hoặc xuống thang sau đó việc di chuyển liên tục cũng như trẻ chưa có được khả năng giữ thăng bằng tốt dẫn đến bỏ tay và ngã xuống thang máy hoặc ngã ra ngoài khu vực thang.

Chúng sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ đang ở độ cao lớn, cũng như khi ngã vào thang máy sẽ xảy ra nguy hiểm.

Hãy lưu ý rằng tai nạn có thể xảy ra ở khe hở cuối của bậc thang

Bao giờ cũng thế ở phần cuối của thang máy chúng thường sẽ không khớp được với nhau và tạo nên một khe hở nhỏ. Điều này sẽ không có gì đáng nói nếu như không may dây giày của bé vướng vào, hay bé bị ngã quần áo bị cuốn theo, tai nạn kiểu này cũng hết sức nguy hiểm đối với trẻ. Hậu quả dẫn đến có thể là do quần áo bị kéo quá chặt khiến các bộ phận trên cơ thể bé bị tổn thương nghiêm trọng. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

3. Khi chuẩn bị rời thang cuốn

- Nhắc nhở báo trước con để con chủ động chuẩn bị bước khi sắp ra khỏi thang cuốn.

- Bố mẹ có thể dùng sức để hỗ trợ con thoát ra khỏi thang cuốn một cách cẩn thận, nhưng phải nhanh nhẹn và dứt khoát.

4. Bình tĩnh xử lý khi có tình huống khẩn cấp

- Nếu có chuyện không hay xảy ra. Bố mẹ cần ngay lập tức hô to kêu cứu để bảo vệ tắt hệ thống hoạt động của thang cuốn.

- Ứng xử khi bị kẹt quần áo trên thang cuốn: Đừng bao giờ cố kéo quần áo của trẻ khỏi rãnh thang đang cuốn. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con.

- Lưu ý về nút dừng khẩn cấp: Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần phải quan sát nút đỏ này.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn