Làm gì khi bế tắc? 2 bài học quý giá Phật dạy không phải ai cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người tại sao phải thật đợi tổn thương lúc đó mới buông dứt khoát. Hãy sống mà nghĩ thoáng lên, cái gì không tốt hãy biết buông bỏ.

Câu chuyện 1:

Có một gái mang tâm trạng rủ rũ, buồn bã đến gặp nhà sư. Cô kính cẩn hỏi:

- Thưa thầy, con đang rất mệt mỏi, muốn buông bỏ bớt đi vài thứ cho nhẹ lòng...nhưng lại không thể làm được. Xin thầy hãy cho con lời khuyên.

Vị nhà sư không nói gì, chỉ đưa cho cô một cốc nước rồi bảo cô cầm. Nhà sư liên tục rót nước nóng vào công, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô gái bị phỏng. Tới lúc không chịu nổi, cô quyết định buông tay, cốc nước rơi vỡ toang trên nền nhà.

it-du-3

Lúc này nhà sư nhìn cô gái từ tốn:

- Thí chủ biết đáp án rồi chứ. Vạn vật trên đời, đau rồi tự khắc sẽ buông.

Quả thật nhiều người thường biết rõ những thứ mà mình chịu đựng đều không tốt, không xứng đáng. Thế nhưng họ vẫn không chịu buông mà cứ nghĩ rằng chỉ cần mình cố gắng thì sẽ vượt qua. Nhưng rồi kết quả ôm đồm những chuyện đau lòng dẫn tới tâm mình bất an. Và rồi quyết định cuối cùng là vẫn buông bỏ.

Vấn đề là nhiều người tại sao phải thật đợi tổn thương lúc đó mới buông dứt khoát. Hãy sống mà nghĩ thoáng lên, cái gì không tốt hãy biết buông bỏ.

Câu chuyện số 2:

Vào một ngày nọ, có một chàng trai tìm đến nhà sư, anh cất tiếng hỏi:

- Thưa thầy, con muốn buông xuôi vài thứ nhưng vẫn có chút do dự, con phải làm sao?

Nhà sư im lặng, liền đưa cho anh một cái tách và bảo anh ta cầm. Và rồi vị thầy sưu rót đầy tách trà nóng mới pha xong. Lúc này nước trà quá nong, chàng trai vẫn không buông mà chuyển từ tay này qua tay khác cho đến khi nguội dần rồi uống và cảm thấy vô cùng thoải mái.

Nhà sư nhìn chàng trai từ tốn nói:

1-ohay-tv-987

– Cứ đau là buông thì con đã bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó rồi!

Nhiều người khi gặp khó khăn, vất vả, gian nan thì đều nghĩ rằng rồi kết quả cũng sẽ xấu hơn mà thôi. Vậy nên họ phân vân không biết có nên từ bỏ hay không. Vấn đề ở đây chính là tại sao cứ đau là phải buông bỏ trong khi còn có thể làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn.

Bài học rút ra cho đời người đó chính là cuộc đời vốn phức tạp, chỉ có bản thân mỗi chúng ta mới biết lúc nào mình cần cầm lên, lúc nào nên hạ xuống.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/lam-gi-khi-be-tac-2-bai-hoc-quy-gia-phat-day-khong-phai-ai-cung-biet-search/

/Khoevadep

Truy Nguyệt