Lần đầu tiên phát hiện cúm H5N8 ở người tại Nga

( PHUNUTODAY ) - Nga lần đầu tiên ghi nhận trường hợp người mắc virus cúm gia cầm H5N8 từ gia cầm.

Vào ngày 20/2, Nga thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người và đã thông báo điều này với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà Anna Popova - người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Nga Rospotrebnadzor phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24 cho biết, 7 công nhân ở một trang trại gia cầm ở miền Nam nước Nga đã bị nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát tại trang trại này hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Popova nêu rõ những người này hiện giờ cảm thấy khỏe và cho tới nay không có dấu hiệu virus này lây nhiễm từ người sang người.

Lần đầu tiên ghi nhận ca cúm gia cầm H5N8 ở trên người (Ảnh minh hoạ)

Lần đầu tiên ghi nhận ca cúm gia cầm H5N8 ở trên người (Ảnh minh hoạ)

Virus cúm H5N8 có khả năng lây nhiễm cao và gây chết hàng loạt ở các loài gia cầm, song từ trước đến nay chưa từng có thông tin về việc virus này lây sang người.

Bà Popova nhấn mạnh Nga đã thông báo trường hợp này với WHO vài ngày trước sau khi chắc chắn về thông tin lây nhiễm trên. WHO chưa đưa ra bình luận về thông tin này.Cũng trong ngày 20/2, Viện Vector ở Siberia (Nga) tuyên bố sẽ phát triển vắc xin phòng H5N8.

Phần lớn trường hợp mắc cúm gia cầm ở người là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Thực phẩm với thịt gia cầm được nấu chín đúng cách được xem là an toàn.Một chủng cúm gia cầm khác là H5N1 được biết đến có khả năng lây sang người.