Mắc bệnh xã hội vì nguyên nhân chẳng ngờ

( PHUNUTODAY ) - Bệnh giang mai nếu để muộn bệnh khó điều trị, để lại di chứng suốt đời, biến chứng về thần kinh.

Mắc bệnh giang mai vì nguyên nhân không ngờ

Chị Nguyễn H. H. đi kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán mắc giang mai. Chị chi hay, khoảng 10 ngày nay anh bị sốt, loét họng, chán ăn mệt mỏi anh mua thuốc uống nhưng không đỡ và chị đi khám bác sĩ xét nghiệm máu phát hiện có giang mai. Đây là bệnh xã hội lây chủ yếu qua đường tình dục. 

Chị cho rằng đời sống vợ chồng anh hoàn toàn “lành”. Chị không léng phéng bên ngoài và chị cũng tin chồng mình như thế thì rất khó có thể xác định được vì sao mắc bệnh xã hội.

Và lần duy nhất chị có quan hệ ngoài luồng đó là cách đây vài tháng lớp cấp 3 cũ của chị tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày xa trường. Chị đã có quan hệ với người yêu cũ.

Bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện An Việt

Bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện An Việt

Giang mai đứng sau HIV

Theo bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện An Việt, bệnh giang mai là bệnh xã hội phổ biến đáng sợ chỉ đứng sau HIV/AIDS.

Bác sĩ Loan cho biết bệnh giang mai chủ yếu bệnh lây nhiễm quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường máu như vết thương hở bị dính máu của người bị bệnh giang mai. Một số ít trường hợp dùng chung vật dụng sinh hoạt vẫn có thể lây nhiễm bệnh.

Biến chứng của giang mai, diễn tiến qua nhiều giai đoạn. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng với dấu hiệu ban đầu. Giai đoạn đầu thường chỉ trong vòng vài tuần. Có dấu hiệu giác đỏ, hay còn gọi là săm nhưng không gây đau.

Thậm chí các nốt săm thường xuất hiện ở vùng sinh dục. Nhiều người thường bỏ qua vì những dấu hiệu này không kèm theo đau. Ở nam thì các dấu hiệu thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh bao quy đầu. Ngoài ra có thể xuất hiện ở hậu môn, ở miệng.

Ở nữ thời kỳ đầu khó phát hiện hơn,  muốn biết chính xác, người nghi ngờ mắc bệnh giang mai cần đến bác sĩ khám, điều trị.

Còn bệnh giang mai bẩm sinh là giang mai từ mẹ truyền sang con, truyền bệnh qua nhau thai. Trẻ bị lây giang mai sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sớm như phỏng nước ở lòng bàn tay bàn chân, da sần… 

Để phòng bệnh giang mai, bác sĩ Loan cho rằng cần quan hệ tình dục an toàn. Bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có kháng sinh điều trị, cần điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Nếu để muộn bệnh khó điều trị, để lại di chứng suốt đời, biến chứng về thần kinh.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mac-benh-xa-hoi-vi-nguyen-nhan-chang-ngo-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê