Mách nhỏ mẹo thụ thai "một phát đã trúng", dù kinh nguyệt không đều

( PHUNUTODAY ) - Kinh nguyệt không đều là hiện tượng rất phổ biến với nhiều chị em. Đối với một người có vòng kinh bình thường thì triệu chứng có bầu sẽ thể hiện vô cùng rõ ràng. Nhưng với những ai có chu kỳ thất thường thì mọi việc không hề dễ dàng như vậy. Làm sao để thụ thai nhanh chóng khi gặp tình trạng này?

Đôi nét về kinh nguyệt không đều

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt bình thường là diễn ra đều đặn, 1 lần mỗi tháng. Nhưng với những chị em có kinh nguyệt thất thường thì chu kỳ thường kéo dài hơn rất nhiều. Biểu hiện thường là số ngày ra máu ít hơn 2 hoặc nhiều hơn 7. Lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, bị loãng hoặc vón cục, thường là ra máu bất thường hoặc không có kinh trong một thời gian dài.

Kinh nguyệt không đều khiến cho khả năng mang thai thấp. Do hoạt động của buồng trứng bị thay đổi, trứng không chín đúng chu kỳ, gây tiềm ẩn nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Ngoài ra, kinh nguyệt thất thường còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh khác như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang...

Mách nhỏ mẹo thụ thai "một phát đã trúng", dù kinh nguyệt không đều

1. Theo dõi ngày rụng trứng

Có rất nhiều cách đơn giản để xác định ngày rụng trứng, chị em có thể áp dụng như:

- Đo thân nhiệt: Trứng rụng khiến cho nội tiết tố bị thay đổi tạo ra sự tăng nhẹ ở thân nhiệt. Vì vậy, bạn có thể dùng nhiệt kế để xác định thân nhiệt của mình. Thông thường, khi rụng trứng thi thân nhiệt sẽ tăng liên tiếp trong 3 ngày.

- Sử dụng que thử rụng trứng: Là dụng cụ để kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu để xác định thời điểm rụng trứng. Bởi ở thời điểm này, nồng độ hormone LH sẽ tăng từ 2-5 lần, rất dễ thụ thai.

- Xác định dịch nhầy cổ tử cung: Bằng cách quan sát dịch nhầy, chị em có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng. Khi vào giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ tăng nhanh chóng. Lúc này, dịch nhầy có tính chất và màu sắc tương tự lòng trắng trứng gà, dự báo thời điểm tốt để mang thai.

Kinh nguyệt không đều thường gây ảnh hưởng lớn tới quá trình thụ thai của chị em.

Kinh nguyệt không đều thường gây ảnh hưởng lớn tới quá trình thụ thai của chị em.

2. Tăng số lần quan hệ tình dục

Bạn có thể thay đổi bằng cách tăng số lần quan hệ tình dục để rút ngắn thời gian thụ thai. Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ "lỡ" ngày rụng trứng. Hơn nữa, "yêu" thường xuyên còn giúp bạn giảm căng thẳng, kiểm soát trầm cảm và cải thiện mối quan hệ giữa 2 người.

3. Sử dụng thuốc

Hiện nay, có nhiều loại thuốc giúp điều trị kinh nguyệt thất thường nhưng để xác định loại phù hợp, bạn nên đi khám để được tư vấn lộ trình tốt nhất. Căn cứ vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị để tăng khả năng thụ tinh.

4. Thay đổi lối sống

Một số người có kinh nguyệt không đều do lối sống không tốt của bản thân. Vì thế, để điều hòa kinh nguyệt, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh; tránh các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá; tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra bạn cũng cần suy nghĩ tích cực, cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng quá mức nhé.