Sinh con thông minh, khỏe mạnh là mong muốn của mọi bậc làm cha làm mẹ. Ngay từ khi mang thai còn nằm trong bụng mẹ, việc cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng là yếu tố tiền đề giúp bé trở nên nhanh nhẹn, thông minh.Để bé có chỉ số IQ vượt trội, trong thời kì thai nghén người mẹ cần bổ sung hai dưỡng chất quan trọng là DHA và axit folic.
DHA là một trong nhóm 3 loại axit béo không no – omega: EPA, DHA, DPA. DHA chiếm đến 20% trọng lượng não bộ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động trí não – sự thông minh của trẻ. DHA cũng chiếm 60% trong võng mạc, tạo ra sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh võng mạc giúp truyền thông tin từ võng mạc đến thần kinh trung ương nhanh chóng, chính xác.
Cá mòi nói riêng cũng như những loại cá béo khác nói chung là nguồn thực phẩm giàu axit docosahexaenoic (DHA), rất quan trọng cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Loại cá này cũng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân hơn so với các loại cá khác và cũng rất giàu vitamin D. Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung 300-400gram cá mỗi tuần. Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Ngoài ra, trứng cũng được coi là siêu thực phẩm giàu choline, cần thiết cho việc phát triển bộ nhớ và khả năng học hỏi, ghi nhớ của trẻ. Chuyên gia khuyên mẹ bầu cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Một quả trứng luộc chín chứa khoảng 113mg. Mẹ nên ăn trứng kèm rau bina, các loại hạt sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Một cây súp lơ xanh cung cấp 104mcg axit folic lại rất giàu vitamin C, canxi, chất xơ và sắt. Rau bina – tăng cường folate: Thai nhi đòi hỏi được cung cấp lượng folate đầy đủ để sản xuất DNA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào và rau bina là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rua này cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của thai nhi khỏi bị tổn thương. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu cần bổ sung đủ 400mcg axit folic mỗi ngày và đừng quên bổ sung rau bina trong các bữa ăn hàng tuần cùng với những thực phẩm giàu folate khác. Hạt bí là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, rất quan trọng trong việc xây dựng các cấu trúc tế bào não bộ cũng như kích hoạt các khu vực xử lý thông tin trong não. Kẽm tập trung ở lớp mỏng tiếp giáp với vỏ hạt bí nên mẹ cần bóc vỏ nhẹ nhàng. Bà bầu cần 7mg kẽm mỗi ngày trong thời gian mang thai để tốt nhất cho não thai nhi. Mẹ nên trộn hạt bí với các món salad sẽ dễ thưởng thức hơn. Quả bơ – tăng cường Axit oleic: Axit béo không bão hòa đơn chiếm khoảng 60% trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong quả bơ có chứa lượng axit oleic giúp hình thành và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ quanh dây thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương. Thai phụ cần 25-35% lượng calo hàng ngày có chứa chất béo không bão hòa đơn. Một ly sinh tố bơ hoặc trộn bơ vào các món salad hàng ngày là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng. Đậu lăng – tăng cường Vitamin C: Sắt rất quan trọng trong thai kỳ, ảnh hưởng đến việc sản xuất các hóa chất trong não và hình thành mielin, giúp não ghi nhớ tốt. Bổ sung không đủ sắt cho thai nhi có thể dẫn đến hệ thần kinh của bé bị suy yếu. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai cần 14,8mg sắt mỗi ngày trong thời gian đầu mang thai. Một khẩu phần ăn có đậu lăng chứa khoảng 6,6mg. Mẹ nên kết hợp đậu lăng với vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa. Măng tây không chỉ giàu Kali, chất xơ mà chứa hàm lượng lớn axit folic. 5 cây măng tây chứa khoảng 100 mg axit folic. Món ăn măng tây xào thịt bò được nhiều người yêu thích, tuy nhiên trong quá trình chế biến măng tây không nên nấu quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng. Nước ép cà chua: Uống một cốc nước ép cà chua mẹ bầu đã có thể bổ sung ngay 48mcg axit folic. Ngoài ra, loại thức uống này còn giàu chất xơ, đồng thời góp phần hấp thu sắt một cách tốt nhất cho thai phụ. Khoai lang – tăng cường Vitamin A: Beta-carotene khi vào cơ thể được chuyển đổi thành vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương của bé. Mẹ nên bổ sung 700mcg beta-carotene mỗi ngày.