Mẹ chồng lườm nguýt khi thấy con dâu vùi tỏi vào trong thùng gạo nhưng kết quả lại khiến cả nhà kinh ngạc

( PHUNUTODAY ) - Hãy xem điều kỳ diệu gì xảy ra khi chúng ta bỏ vài củ tỏi vào trong thùng gạo nhé.

Gạo để trong thùng kín vẫn có khả năng bị mối mọt, ẩm mốc. Để khắc phục điều này và giữ gạo luôn thơm ngon như khi mới mua, bạn chỉ cần làm theo cách sau đây.

Bạn có thể bỏ vài tép tỏi sạch còn vỏ hoặc một vài quả ớt khô vào trong chiếc túi nhỏ rồi bỏ vào thùng gạo, đảm bảo chất lượng gạo sẽ được bảo quản gần như nguyên vẹn từ đầu đến cuối.

Tỏi và có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.Tuy nhiên, cần chú ý không để tỏi và ớt quá lâu trong thùng gạo. Chúng cần được thay định kỳ hàng tháng.

gao-mot-02

Ngoài cách này, chúng ta có thể bảo quản gạo trong tủ lạnh để tránh bị mối mọt. 

Gạo mua về bạn cho vào túi kín rồi để trong tủ lạnh 1 tuần. Việc làm này khiến ấu trùng mọt chết và không thể nở thành con.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể sử dụng với gạo mới, khi ấu trùng chưa nở thành con mọt. Nếu gạo đã có mọt đen, bạn hãy tiêu diệt chúng trước rồi cũng nên để tủ lạnh 1 tuần để đảm bảo trong gạo đã hoàn toàn sạch ấu trùng.

gao-mot-01

Thông thường, gạo ít khi được gia công vì thế các bà nội trợ nên mua một lượng gạo vừa phải, tốt nhất là đủ dùng trong vòng tối đa 2 tháng, không nên mua quá nhiều để tích trữ. Gạo để lâu dễ bị nấm mốc, mối mọt, chất lượng cũng thay đổi, không đảm bảo dinh dưỡng như gạo mới. Vào mùa thu, gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng. Còn mùa hè, thời gian này rút ngắn xuống còn 2 tuần.