Mẹ Mỹ dạy con 13 việc tuyệt đối không làm, cha mẹ Việt nên tham khảo ngay!

( PHUNUTODAY ) - "Không nên vì "làm chính mình" mà phải xin lỗi người khác. Hãy trở thành một người dũng cảm, không sợ hãi và xin đẹp, đường đường chính chính, đĩnh đạc làm chính mình theo cách tốt nhất", đó là 1 trong số 13 điều mà bà mẹ này dạy con gái 5 tuổi của mình.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền 13 điều dạy con của một bà mẹ người Mỹ. Khi mới đọc qua, người ta cho rằng đó là sự cứng nhắc vì bà mẹ bắt con mình làm thế này, thế nọ. Nhưng khi đọc kỹ, đó là 13 lời khuyên đúng đắn trong việc dạy dỗ, bồi dưỡng các con có một giá trị quan tích cực. 

day-con-1

 @isitbedtimeyetblog

"Viết cho con gái thân yêu của mẹ:

1. Khi người khác va vào con, con không cần phải xin lỗi.

2. Không được nói: "Xin lỗi, cháu là một người rắc rối". Con không phải là một người rắc rối, con là một đứa trẻ có suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, và đáng được người khác tôn trọng.

3. Khi con không muốn ra ngoài với một người đàn ông, con không cần phải tìm lý do để từ chối, chỉ cần trả lời đơn giản là: "Không, cảm ơn" là được, bởi con không nợ bất cứ ai một lời giải thích.

4. Khi ăn uống trước mặt người khác, không cần nghĩ quá nhiều. Nếu như con đói, hãy cứ ăn đi. Hãy ăn bất cứ món gì con thích. Nếu thích pizza, hãy gọi pizza, không nên vì có người khác ở đó mà đổi sang món salad.

5. Không nên vì muốn làm hài lòng người khác mà luôn để tóc dài.

6. Nếu con không thích mặc một bộ đồ nào đó, con có thể không mặc.

7. Không nên vì không có bạn mà cả ngày không bước chân ra khỏi nhà. Con có thể tự đi một mình, vì bản thân mà tạo ra những trải nghiệm thuộc về chính con.

8. Không nên kìm nén nước mắt. Khóc sẽ giải phóng những cảm xúc bên trong lòng con chứ không phải là biểu hiện của sự yếu đuối. Đó là bản tính của con người.

9. Không nên vì yêu cầu của người khác mà cố gắng gượng cười.

10. Đừng lo lắng hay e ngại khi con cười lớn trước những câu nói đùa của chính con.

11.  Không nên vì lịch sự mà việc gì cũng nói "được". Con có thể nói "không", bởi đó là cuộc đời của bản thân con chứ không phải cuộc đời của người khác.

12. Không nên che giấu suy nghĩ của mình, hãy dũng cảm nói ra, tiếng nói của con sẽ được lắng nghe.

13. Không nên vì "làm chính mình" mà phải xin lỗi người khác. Hãy trở thành một người dũng cảm, không sợ hãi và xin đẹp, đường đường chính chính, đĩnh đạc làm chính mình theo cách tốt nhất".

day-con-2

 

Những lời nhắn nhủ này cho thấy bà mẹ đã và đang bồi dưỡng cho con sự tự tin và khả năng suy nghĩ độc lập. Điều này giúp trẻ học cách thích ứng với xã hội hiện đại hơn bao giờ hết.

Còn các bạn, các bạn nghĩ gì về những điều mà bà mẹ trên đã dạy cô con gái 5 tuổi của mình?

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/me-my-day-con-13-viec-tuyet-doi-khong-lam-cha-me-viet-nen-tham-khao-ngay-search/

/Khoevadep

Huệ Anh