Mẹ thông minh đừng phạt con theo cách cũ, cách này vui mà hiệu quả hơn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Phạt trẻ cũng cần phải đúng cách bởi nếu quá lạm dụng hình phạt sẽ khiến con bị tổn thương tâm lý và có khi còn phản tác dụng.

Khi trẻ tỏ ra ương bướng, có hành động sai trái thì chúng đáng bị phạt. Nhưng phạt là để trẻ ngoan hơn, biết sửa sai chứ không phải để cha mẹ thể hiện uy quyền. Thay vì lớn tiếng quát mắng, dùng đòn roi,… cha mẹ có thể thử một vài cách phạt này. Chúng giúp con vui vẻ nhận ra cái sai của mình và hiệu quả hơn nhiều so với cách cũ.

Time ins – Đứng một chỗ kết hợp hoạt động phù hợp

Phạt trẻ đứng một góc là hình phạt nhiều gia đình áp dụng.Nhưng thay vì cho trẻ đứng nguyên một xó như trước thì giờ cha mẹ có thể giao cho con thêm một hoạt động nào đó phù hợp với lứa tuổi. Chẳng hạn như đứng học thuộc lòng một bài cao dao, vẽ tranh, làm toán, viết lại một câu truyện ngắn đầy ý nghĩa,…

Cách làm này giúp con có thời gian ý thức về hành động sai trái của mình đồng thời giúp trẻ có thêm việc làm hữu ích.

Đọc sách

Hình phạt đọc sách giúp những đứa trẻ hiếu động, tinh nghịch trở nên điềm tĩnh hơn. Việc đọc sách cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, kích thích óc sáng tạo và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Khi chọn sách, cha mẹ nên chọn những cuốn sách mang tính giáo dục. Ngoài đọc sách cha mẹ cũng có thể yêu cầu con chép lại một câu hoặc một đoạn văn mà con thích.

Tập thể dục

Hình phạt này sẽ thật đáng sợ đối với trẻ lười vận động. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ đứng lên, ngồi xuống khoảng 10 lần nếu trẻ không vâng lời.

Hoặc cũng có thể yêu cầu hít đất đối với bé trai, nhảy lò cò, nhảy dây đối với bé gái. Cách phạt này giúp trẻ được vận động nhiều hơn nhưng cha mẹ cũng không nên quá lạm dụng kẻo khiến con mệt mỏi.

Nhặt đậu

Cha mẹ có thể áp dụng hình phạt nhặt đậu nếu con mình phạm lỗi. Hình phạt này thích hợp với những trẻ thiếu tính kiên nhẫn. Khi phải ngồi phân loại đậu, trẻ sẽ rèn luyện được tính nhẫn nại.

Đổi vai

Hình phạt này là phiên bản nâng cấp của trò chơi đổi vai. Theo đó, con sẽ phải đảm trách công việc mà cha mẹ vẫn làm mỗi ngày như phơi quần áo, giặt giũ, lau bàn ghế,… Cha mẹ có thể hỗ trợ con thực hiện hoặc quy định về thời gian nghỉ.