Mẹo day ấn huyệt trị nghẹt mũi nhanh chóng, hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Chữa ngạt mũi bằng đông y giúp khí huyết lưu thông, các cơ mềm mại. Bạn có thể thực hiện với các huyệt vị như sau:

Xoa bóp huyệt Hợp cốc

Huyệt Hợp cốc là huyệt nằm giữa các ngón cái và ngón trở, tác động vào huyệt hợp cốc trị đau đầu, cảm mạo.

Ngoài những cách xoa bóp bấm huyệt trị liệu giúp hạn chế ngạt mũi, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp xoa bóp này để điều trị chứng chảy nước mũi khi giao mùa, khi bị cảm lạnh như sau:

Dùng ngón giữa và ngón trỏ vuốt mạnh từ chân mày lên đến da trán theo đường thẳng. Bạn nên thực hiện động tác này khoảng 40 lần cho đến khi trán nóng lên là nước mũi sẽ ngưng chảy. Trong trường hợp nước mũi tiếp tục chảy sau vài giờ thì bạn lặp lại động tác như trên để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Xoa bóp huyệt Nghinh hương

Huyt_nghinh_hng_resize

Huyệt Nghinh hương là huyệt nằm ở bên cạnh cánh mũi, cách 2 cánh mũi khoảng 0,8cm. Việc tác động vào huyệt Nghinh hương có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi, ngạt mũi…

Xoa bóp huyệt Ấn đường

Huyệt ấn đường nằm tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối thẳng 2 đầu cung lông mày với đường chính trung. Huyệt Ấn đường có công dụng trừ phong nhiệt và định thần chí nên khi tác động vào vị trí của huyệt này sẽ giúp bạn giải phóng được dịch mũi một cách nhanh chóng, giúp mũi thông thoáng, giảm ngay biểu hiện của chứng nghẹt mũi.

Nên thực hiện động tác day ấn huyệt Ấn đường khoảng 40 lần cho đến khi trán nóng lên là mũi sẽ được thông. Nếu vài giờ sau, ngạt mũi lại tái phát thì bạn vẫn tiếp tục thực hiện động tác này để giảm bớt đi cảm giác khó chịu.

Cách trị nghẹt mũi hiệu quả

Trà nóng giúp trị nghẹt mũi

Một tách trà nóng được xem là rất hiệu quả để tinh thần bạn sảng khoái, làm ấm cơ thể, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng do đó có thể đẩy lùi được cảm cúm là một trong những nguyên nhân gây ngạt mũi. Những loại trà bạn nên uống đó là trà gừng, trà bạc hà hoặc 1 tách trà xanh.

Ăn thức ăn cay giúp trị tắc mũi

Hãy cho nhiều tiêu hoặc ớt vào món bạn đang ăn, khoa học đã chứng minh những món ăn chứa nhiều gia vị cay, nóng sẽ giúp bạn giải cảm nhanh chóng và khiến tình trạng ngạt mũi giảm đáng kể do khi ăn đồ cay, các chất nhầy gây ra ngạt sẽ bị tăng tốc độ dịch chuyển sẽ khiến mũi không bị tắc nữa và thở dễ dàng hơn.

Ngửi hành tây giúp trị ngạt mũi

Đối với nhiều người, hành tây có mùi rất khó chịu vì nó khá nồng. Tuy nhiên khi bị cảm sốt và nghẹt mũi, bạn cần sử dụng đến hành tây vì đây là một cách vô cùng hữu hiệu để đẩy lùi nghẹt mũi. Cắt nhỏ hoặc giã nát hành tây ra sau đó lấy một cái khăn mỏng buộc kín lại rồi để gần mũi ngửi cho đến khi hết ngạt mũi.