Mẹo khử sạch mùi tanh của hải sản chỉ với một nguyên liệu sẵn có trong bếp

( PHUNUTODAY ) - Hải sản mang mùi tanh đặc trưng và nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nếu bạn không biết cách loại chế biến. Hãy làm theo cách đơn giản dưới đây:

Cách khử mùi tanh của Tôm:

Tôm nếu không được làm sạch, lấy hết phần gân lưng (chỉ đen) và chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai.

Vì thế, bạn lưu ý, tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch, bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và mất mùi tanh.

Mẹo khử mùi tanh từ cá biển

Cá biển khác cá nước ngọt ở chỗ mùi tanh của chúng rất đậm, chỉ có thể làm giảm xuống chứ khó lòng khử hết.

meo-khu-sach-mui-tanh-cua-hai-san-chi-mat-vai-phut-5c3dc-4898702_default

Khi mổ cá nếu bạn lấy sạch máu trong lòng cá khi làm, đặc biệt là phải rửa sạch phần máu đọng ở vùng xương sống thì mùi tanh sẽ bớt đi rất nhiều.

Khi làm cá biển, hãy rửa thật sạch cá, ngay cả lớp màng đen trong bụng. Mang, vây cá đều cắt bỏ.

Ngâm cá với nước gạo hoặc nước muối chừng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch hay cho thêm chút rượu trắng pha loãng vào khi nấu cá là những cách hữu hiệu để khử sạch mùi tanh.

Mẹo khử mùi tanh từ mực

Dùng chè khô để khử mùi tanh khó chịu từ mực. Cho một nhúm chè khô vào nồi nước lạnh rồi đun sôi để cánh chè nở ra – thả mực tươi vào luộc nhanh đến khi nước sôi lại là vừa.

Phần mực chín tái được vớt ra và chế biến thành các món xào, hấp, nhồi thịt rồi rán,… đều ngon và thơm béo. Ngoài ra, các đầu bếp cũng dùng nhiều cách khác để khử mùi tanh từ mực như: dùng dầu mè ướp mực; ướp mực bằng đường trong khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch với nước hoặc cho rượu trắng vào món mực xào gần chín để khử.

Mẹo khử mùi tanh từ cua, ghẹ

Để khử mùi tanh và khai của cua, ghẹ, các đầu bếp dùng rượu vang trắng và nước gừng. Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước rồi cho cùng các loại gia vị khác vào ướp cua – Sau đó, lúc cho lên bếp để xào nấu thì cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê rượu trắng vào là được.

Cách khử mùi tanh của Ốc:

Thông thường khi mua ốc về nhiều chị em chỉ ngâm ốc với nước để ốc nhả bùn, nhớt. Tuy nhiên như vậy ốc vẫn chưa hết được mùi tanh.

Với các loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.

Khi luộc ốc cho lá ổi (hay củ sả đập dập) và ớt xắt khoanh vào, ốc luộc sẽ thơm và sạch không còn mùi tanh. Nhà hàng Quá Ngon chia sẻ thêm: hoặc khi luộc ốc bạn có thể lót thêm một ít lá chanh, đổ ốc lên trên như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, đồng nghĩa với việc mùi tanh không còn.

Ngoài ra có một số người dùng một ít mẻ trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/meo-khu-sach-mui-tanh-cua-hai-san-chi-voi-mot-nguyen-lieu-san-co-trong-bep-search/

/Khoevadep

Mộc