Mùa hè ngủ trên nền nhà tưởng mát hóa ra rước bệnh đáng sợ vào người

( PHUNUTODAY ) - Việc ngủ trên nền đất có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà nhiều người không biết.

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, có lúc lên tới hơn 40 độ C khiến con người cảm thấy bức bối. Trời quá nóng cũng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nhiều người cảm thấy không thể ngủ trên giường. Họ chọn cách nằm dưới đất vì cho rằng làm như vậy sẽ mát và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm.

Mặt đấy là nơi có nhiều âm khí (hay còn gọi là trọc khí). Nó đặc biệt ẩm thấp khi thời tiết nắng nóng liên tục bỗng nhiên chuyển mưa gió. Người ngủ trên nền đất dê bị nhiễm ẩm từ đất bốc lên khiến cơ thể nặng nề, mệt mỏi khi thức dậy.

ngu-tren-nen-nha-01

Bên cạnh đó, theo Đông y, lưng là vùng có nhiều huyệt quan trọng của cơ thể. Thắt lưng là phủ của thận, có huyệt mạng môn liên quan đến thân nhiệt của cơ thể. Ngủ dưới đất làm sự ẩm thấp, trọc khí xâm nhập cơ thể, tổn thương phủ tạng, đặc biệt là thân, hậu quả lâu dài là đau lương, cơ xương khớp và nhiều bệnh khác.

Một số ý kiến cho rằng, nằm trên nền đá hoa sẽ hạn chế được mệt mỏi, cảm cúm bởi đá trở thành lắp ngăn cách với lớp đât. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng. Bởi theo khoa học, nền đất hay đá hoa, xi măng vẫn có sự trao đổi ẩm. Do đó, cơ thể vẫn bị nhiễm ẩm, nhiễm lạnh khi nằm ngủ ở các môi trường đó. Bên cạnh đó, ngủ trên nền nhà, cơ thể vẫn phải đối mặt với các vấn đề côn trùng, vi khuẩn, virus tấn công.

Để đảm bảo cho sức khỏe, dù trời oi bức, bạn vẫn nên chọn ngủ trên giường. Giường được kê cao so với mặt đất, tránh hơi ẩm từ đất bốc lên trực tiếp đi vào cơ thể gây nhiễm lạnh, mệt mỏi. Khi ngủ, bạn nên chọn trang phục thoáng mát, mềm mịn làm bằng chất liệu như cotton, lụa, dễ thấm mồ hôi để tạo sự thoải mái.