Mua mớ rau ngải cứu về rang với muối, có ngay công thức chữa bệnh đơn giản được lưu truyền nhiều đời

( PHUNUTODAY ) - Ngải cứu không chỉ là một loại rau quen thuộc với người Việt mà còn có công dụng trong y học.

Theo Đông y, ngải cứu được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nó có công dụng giảm đau nhờ các hoạt chất tự nhiên có trong loại rau này.

Ngải cứu rang muối là một trong những biện pháp trị bệnh đau lưng được dân gian lưu truyền.

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một nắm lá ngải cứu tươi, muối biển, một túi vải.

Lá ngải cứu đem rửa sạch, để ráo nước. Trộn ngải cứu với muối biển sau đó đem rang nóng.

Đổ hỗn hợp vào túi vải và buộc chặt. Dùng túi này chườm lên vùng lưng bị đau.

Nên chờ cho túi chườm nguội bớt để tránh bị bỏng. Thực hiện trước khi ngủ trong vòng 3-4 tuần sẽ thấy bệnh đau lưng thuyên giảm.

ngai-cuu-rang-muoi-01

Trong Đông y, ngải cứu được coi là một vị thuốc, tác dụng khu phong trừ thấp, ôn thông kinh lạc. Ngải cứu rang muối tạo ra sức nóng làm cho khí huyết lưu thông, giãn các mạch máu ngoại vi, có tác dụng giãn cơ, giảm đau.

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền) cho biết, trong Đông y, ngải cứu có công dụng trị đau nhức xương khớp, nhất là đau lưng nhờ chứa các hoạt chất có công dụng kháng viêm.

Trong khi đó, muối biển cũng có đặc tính kháng viêm. Muối phát huy công dụng tốt đối với các trường hợp đau nhức khớp, tác dụng theo cơ chế "nóng giãn lạnh co cục bộ"

Chuyên gia lưu ý, khi chườm ngải cứu nóng chữa đau lưng cần chú ý độ nóng của túi chườm. Nhiều người cho rằng càng nóng càng tốt nhưng nó có thể gây bỏng da, dẫn đến biến chứng nguy hiểm bên cạnh việc đau lưng. Tốt nhất nên để túi chườm nguội bớt. Nếu thấy túi vẫn còn quá nóng thì không nên cố chịu đựng. Khi túi đạt đổ ấm vừa phải, có thể chườm vào vùng lưng bị đau khoảng 30 phút để cơ bắp được thư giãn.