Lễ vật cúng Thần tài đầy đủ
Cúng Thần tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Ngày thường, họ thường cúng Thần tài hoa quả hoặc đồ chay còn riêng vào ngày vía này, người ta thường sắm lễ vật như sau: 1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng); 5 loại trái cây; 5 cây nhang; 5 chum rượu; 2 đèn cầy; 2 điếu thuốc; 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối hột; 2 miếng vàng bạc và một mâm cỗ Tam sên đơn giản.
Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua... tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.
Mâm cỗ tam sên nghĩa là gì?
Người ta thường thấy mâm cỗ tam sên gồm 3 món: Thịt heo (có thể quay hoặc luộc), trứng luộc (trứng gà hoặc vịt) và tôm luộc hoặc cua.
Theo các chuyên gia văn hóa, bộ tam sên này là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ - Thủy - Thiên, trong đó miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ, con tôm hoặc cua (sống dưới nước - Thủy, trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên. Lý do người ta dùng trứng là để biểu trưng hơn cho tính phồn thực).
Bên cạnh bộ “tam sên”, có người còn thường cúng Thần tài bằng “cá lóc nướng”. Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui. Việc để nguyên trạng cá lóc như trên là để tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện cá vảy cả con, miễn sao nuôi dưỡng được bản thân và đảm bảo công việc thì vui lòng.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những món chay đơn giản này:
Nộm chay thập cẩm
Nguyên liệu
- Hoa chuối: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Giá đỗ: 150g
- Đậu phụ thái chỉ: 1 bìa
- Giò chay thái lát: 150g
- Chanh: 2-3 quả
- Rau thơm các loại
- Gia vị: Muối, đường
Sơ chế
- Cà rốt: Rửa sạch, cắt sợi
- Dưa chuột: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, dài sao cho vừa miệng
- Rau sống: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng một lúc rồi cắt nhỏ
Cách làm
- Cho nguyên liệu vào nồi, sắp theo thứ tự: hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ.
- Chanh tươi vắt nước cốt, bỏ hạt, để ra một bát riêng rồi thêm đường, bột canh, nêm nếm chua ít hay chua nhiều tùy theo khẩu vị của mỗi người rồi dưới lên phần rau cũ đã sắp sẵn.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng gia vị, có thể nêm nếm thêm sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy nộm đã vừa, cho thêm rau sống đã cắt nhỏ, trộn đều một lần nữa là có thể bày ra đĩa và thưởng thức.
Súp ngô chay
Nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Mì căn: 100g
- Nước dừa tươi: 200g
- Gia vị: Dầu hào chay, đường, dầu ăn, hạt nêm chay (Knorr từ nấm và rong biển).
Sơ chế
- Mì căn: cắt thành từng khúc 3-4cm rồi xé nhỏ
- Nấm: ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Cách làm
- Bột năng và bột mì bỏ vào bát to, trộn cùng nước ấm tới khi thấy hỗn hợp mịn và nặng tay thì dùng vải đậy lại.
- Đun nóng dầu ăn, sau đó cho mì căn, nấm rơm và xào chín và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Chia bột thành các viên nhỏ rồi vo tròn, nặn dẹt, thêm nhân nấm vừa xào vào bên trong rồi gói kín lại như hình đùi gà, đem chiên chín vàng đều là được.