Nấu thịt tránh xa 4 thói thường gặp này kẻo thịt mất sạch dưỡng chất, rước thêm độc tố

( PHUNUTODAY ) - 4 sai lầm khi chế biến thịt dưới đây có rất nhiều bà nội trợ mắc phải, khiến cho thịt kém ngon, dễ gây bệnh cho bạn.

Chần thịt qua nước nóng

Có rất nhiều bà nội trợ khi đi chợ chọn thịt về trước khi chế biến thành các món ăn thường rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Họ lầm tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Tuy nhiên, việc bạn chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì phần lớn các loại vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao trên 100 độ C. Việc bạn chân qua thịt chỉ giúp bạn an tâm thôi còn trên thực tế thì vi khuẩn vẫn không thể bị tiêu diệt như mong muốn. Ngoài ra, khi bạn chần thịt sẽ khiến cho món thịt bị giảm bớt dinh dưỡng, độ đậm vốn có trong thịt, khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn.

Tiếp thêm nước lạnh khi đang luộc thịt

Tiếp thêm nước lạnh khi đang luộc thịt

Luộc thịt, nướng thịt chín quá kỹ

Nhiều bà nội trợ cho rằng nấu thịt chín kỹ ăn sẽ mềm và giú cho bạn loại bỏ bớt những vi khuẩn có trong thịt. Tuy nhiên, theo chuyên gia sức khỏe cho biết thịt luộc trong thời gian dài các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt chuyển hóa thành các axit amino aromatic, bởi chúng có khả năng gây ra ung thư cho bạn.

Chính vì vậy, cách tốt nhất các mẹ chỉ nên luộc thịt vừa chín mềm, đồng thời vớt bỏ đi lớp bọt đầu tiên khi thịt tiết ra.

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Trong quá trình luộc thịt bạn nên hạn chế tiếp thêm nươc lạnh vào, bởi như vậy thịt của bạn sẽ dễ bị nhạt thịt, khi ăn bị bã, ăn kém ngon. Nếu chẳng may trong quá trình luộc thịt nước cạn đi nhiều, bạn nên tiếp thêm nước sôi vào luộc tiếp như vậy thịt sẽ ngon hơn.

Rã đông sai cách

Rã đông sai cách

Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng

Thói quen của phần lớn các bà nội trợ là rã đông thịt ca với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên cách rã đông thịt này sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.

Chính vì vậy, cách tốt nhất, khi rã đông nên để thịt còn nguyên bao bì trong tủ lạnh bằng cách cho từ ngăn đông xuống ngăn mát, khi tan đá thì nên mang chế biến ngay, không nên cất lại thịt thừa chưa chế biến khi đã rã đông.