Nếu có con gái, tôi sẽ không bao giờ dạy con ba chữ này

( PHUNUTODAY ) - Tại sao cứ là phụ nữ thì mặc định phải sống một cuộc đời hy sinh? Trong khi chúng ta cứ suốt ngày kêu gọi rằng cần bình đẳng giới, thế nhưng sự hy sinh của người phụ nữ dường như đã trở thành một thứ “luật ngầm” khó có thể rũ bỏ trong ngày một ngày hai.

Nếu có con gái, tôi sẽ không dạy con 3 chữ "Phải hy sinh"

Cũng đều có hai chân, hai tay, cũng có một ngày 24 tiếng không hơn không kém, thế nhưng sự nhìn nhận, đánh giá về phụ nữ và đàn ông lại chẳng hề giống nhau.

Một người chồng được xem là giỏi giang khi anh ta có một công việc tốt, có nhiều mối quan hệ ngoài xã hội và kiếm được nhiều tiền. Còn người vợ được xem là giỏi giang, chu toàn là khi cô ấy vừa biết kiếm ra tiền để không mang tiếng phụ thuộc chồng, vừa khéo léo chăm sóc cho nhà cửa, chồng con, phục vụ chồng con chu đáo từng bữa ăn giấc ngủ.

Thế nên mai này có con gái, tôi sẽ chẳng bao giờ dạy con ba chữ “phải hy sinh”. Ngày tiễn con về nhà chồng, tôi sẽ không cầm tay con mà dặn dò “phải hy sinh vì nhà chồng” hay “có gì cũng phải nhẫn nhịn con nhé!”.

Hôn nhân là dấu mốc thiêng liêng của cuộc đời mỗi con người, là khi con quyết định sẽ nắm tay ai đó đi đến hết cuộc đời. Đừng khiến sự kiện ấy trở thành điều gì đó nặng nề, là khi phụ nữ phải gấp lại mọi ước mơ còn đang dang dở.

co-con-gai-2-1

Tôi luôn trân trọng những người đã và đang tận tụy hy sinh. Nhưng thực lòng tôi không mong họ sẽ sống mãi một cuộc đời như vậy. Nói gì thì nói, cuộc sống vợ chồng cần nhất chính là sự sẻ chia, không thể nào có cái chuyện một người thì cứ mãi phơi phới, phong độ và trẻ trung, còn một người thì cứ dần héo úa và tàn phai theo năm tháng.

Có bao giờ bạn nghĩ người phụ nữ luôn sẵn sàng nhận về mình tất cả sự vất cả, cam chịu và lo toan để làm gì không? Chẳng phải họ muốn được người đời ca ngợi và tung hô đâu, tất cả chỉ bởi hai con chữ quyền lực “tình yêu”. Họ yêu thương chồng con tới nỗi quên luôn cái cách để yêu bản thân mình. Họ quay cuồng trong việc bày tỏ tình yêu của mình mà lại quên mất rằng chính cái cơ thể bé nhỏ kia, chính cái tâm hồn nhạy cảm kia cũng cần phải được sưởi ấm từng ngày.

Chắc chắn, tôi sẽ không dạy con đối xử với bản thân mình một cách tàn nhẫn như vậy. Thân thể và tâm hồn của một cô gái là do cha mẹ cô ấy trao tặng, là thứ cần phải được nâng niu và nuôi dưỡng, chứ không phải là để thả trôi vô định cho đến lúc tàn phai.

Tôi sẽ dạy cho con biết nấu nướng, trước hết là để lo cho mình chứ không phải là để phục vụ ai.

Tôi sẽ cho con ăn học đàng hoàng, con sẽ tìm được một công việc tử tế để tự chủ tài chính, trước hết là để chăm lo cuộc sống của mình chứ chưa vội phải cung phụng cho ai.

Tôi sẽ dạy con cách để làm đẹp mình, để nó được tự hào về mình chứ không phải để làm hài lòng một ai khác.

Và…tôi sẽ dạy cho con cách sống thật tốt, cách cười thật tươi và cách tự tin bước đi để kiêu hãnh vào đời, trước hết là để con sống thật hạnh phúc chứ không phải là để đem lại hạnh phúc cho bất kỳ một người nào khác.

5 bài học đắt giá mẹ nhớ dạy con gái

1_160884

1. Hạnh phúc không phải cứ đi tìm là có mà phải do con tự tạo nên

Điều này nghĩa là mỗi người phải chịu trách nhiệm với hạnh phúc và bất hạnh của mình. Nếu trong cuộc sống có điều gì khiến con không hài lòng, chính bản thân con phải thay đổi điều đó.

2. Dựa vào người khác không có gì là xấu hổ

Con không cần phải tự làm mọi thứ hoặc vượt qua khó khăn một mình. Cầu cứu sự giúp đỡ không phải là một biểu hiện của sự yếu đuối, con người ai cũng vậy.

Chúng ta sinh ra để giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, vì thế đừng nghĩ rằng con có thể tự mình xoay xở mọi thứ.

3. Có niềm tin vào cuộc sống

Cuộc đời luôn đầy rẫy những khó khăn nhưng chẳng có gì không giải quyết được. Cái khó ló cái khôn và mỗi trải nghiệm dù vui hay buồn cũng sẽ dạy cho con một bài học giá trị.

Vì thế, dù có rơi vào hoàn cảnh nào, các cô gái hãy luôn lạc quan và hy vọng. Như người ta vẫn nói, mọi chuyện đều có kết thúc tốt đẹp, nếu không thì đó chưa phải là kết thúc.

4. Tin vào linh cảm

Linh cảm con gái hiếm khi sai, vì thế con hãy tin vào nó. Khi rơi vào một tình huống mà con cảm thấy có điều gì không ổn, hãy tìm cách thoát ra ngay.

Hãy lắng nghe và làm theo những gì linh cảm mách bảo khi thấy tim đập thình thịch, một cảm giác sợ hãi dâng lên và trong đầu văng vẳng những giọng nói.

5. Đừng để tâm những gì mọi người nghĩ về con

Là con gái, chúng ta lo sợ người khác sẽ đánh giá quần áo, ngoại hình và cách sống của mình.

Sự thật là, có nhiều người thích đánh giá, xét nét, nhưng cũng có những người chẳng màng để ý đến người khác vì mải chú tâm chuyện của chính họ.

Việc người ta nghĩ gì về mình chẳng hề quan trọng. Nếu họ nói xấu con, có thể họ ghen tị hoặc cảm thấy bản thân kém cỏi, cần phải hạ thấp người khác để thấy vui vẻ hơn.

Con cần phải học cách cho qua – đây là một bài học khó khăn mà phải mất nhiều năm con mới học được nhưng cũng là một trong những bài học quan trọng nhất.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn