Người đàn ông 36t t.ử v.ong vì ung thư thận: Bác sĩ cảnh báo thói quen tai hại, bỏ ngay trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Nam kiến trúc sư 36 tuổi đã t.ử v.ong vì ung thư thận. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh những ai còn giữ thói quen xấu tai hại này:

1. Nam kiến trúc sư 36 tuổi đã tử vong vì ung thư thận

Vào một buổi đêm khuya, anh Ngô Hải, 36 tuổi, ở Trung Quốc (tên nhân vật đã được thay đổi) được gia đình hộ tống đưa vào phòng cấp cứu, anh không ngừng lắc cả hai tay và hét lên: Đau quá!

Empty

Sau rất nhiều công đoạn khám và kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ra rằng có một khối u ác tính trong hệ thống biểu mô ống thận của anh Hải, đó được cho là ung thư thận, và các tế bào khối u đã lan rộng khiến cho thận không thể hoạt động bình thường được nữa.

Khi nghe đến thông tin bệnh tình, anh Hải không thể chấp nhận nổi và đã ngã ngay xuống sàn bệnh viện. Và thật không ai có thể ngờ được rằng, anh ấy đã không thể đứng dậy được sau cú ngã đó. Sự qua đời của anh quá đột ngột và gây choáng váng.

2. Cảnh báo về thói quen gây ung thư thận nhiều người mắc phải

Nhịn tiểu quá lâu

Không đi tiểu đúng lúc là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề về thận. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu, bàng quang của bạn luôn trong tình trạng chứa nước tiểu trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sản nhanh hơn gấp nhiều lần.

Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng thận và tiểu không tự chủ.

Ngồi lâu kéo dài

Hoạt động thể chất thường xuyên liên quan giúp cải thiện huyết áp và duy trì chuyển hóa glucose bình thường. Đây là hai yếu tố quan trọng trong việc duy trì chức năng thận tốt. Ngồi trong thời gian dài mà không di chuyển có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên 30%.

Nếu bạn ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày tại nơi làm việc, hãy cố gắng hình thành một lối sống năng động tại nhà - tập thể dục ít nhất 2-3 lần một tuần và hãy đi bộ xung quanh khu phố khi có điều kiện.

Tập luyện quá sức

Empty

Tập luyện quá sức có thể gây tiêu cơ vân, một tình trạng khi cơ bắp của bạn bị thương và những chất hoại tử sẽ được giải phóng vào máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm suy thận.

Vì vậy, nếu bạn đã luyện tập thể thao quá sức, nếu có cả hai triệu chứng đau cơ và nước tiểu sậm màu, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Mặc dù các thuốc chống viêm như aspirin hoặc ibuprofen khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, việc sử dụng quá mức thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận và thậm chí suy toàn bộ thận.

Điều này có thể xảy ra do thuốc giảm đau làm giảm lưu lượng máu đến thận và làm cho chức năng của chúng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi bạn đã bị bệnh thận.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang cảm thấy rất đau, đừng quên rằng thuốc giảm đau chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn và ở liều thấp nhất có thể.

Không uống đủ nước

Uống đủ nước giúp thận tạo ra nước tiểu để loại bỏ natri và độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn không uống đủ nước một cách thường xuyên, nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả hình thành những viên sỏi thận gây đau đớn.

Đối với hầu hết mọi người, 1,5-2 lít nước mỗi ngày là đủ để giữ cho thận khỏe mạnh. Và đừng quên rằng bạn cần phải uống nước tinh khiết, và không thể thay thế bằng những loại nước khác.