NHÀ BÓNG tưởng là nơi lí tưởng hóa ra lại là Ổ VI KHUẨN GÂY BỆNH mà mẹ vẫn cho trẻ đến hàng tuần

( PHUNUTODAY ) - Khu vực nhà bóng của trẻ em có chứa đến hàng tá mầm bệnh giết người vì "chúng không được làm sạch suốt hàng tuần liền", một nghiên cứu đã cảnh báo.

Việc thiếu các quy định về làm sạch các khu vực vui chơi cho phép sự xâm nhập của vi khuẩn ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Chín vi khuẩn có khả năng đe dọa tính mạng đã được tìm thấy trong các nhà bóng, bao gồm cả những vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm màng não và viêm phổi.

"Các hố bóng thường bị nhiễm bẩn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường như nôn mửa, phân hoặc nước tiểu và các yếu tố môi trường cho phép gây ô nhiễm vi khuẩn", các tác giả của nghiên cứu tại Đại học Bắc Georgia cho biết.

Bác sĩ Mary Ellen Oesterle đã dẫn đầu một đội thăm sáu nhà bóng gắn liền với các phòng khám vật lý trị liệu nội trú hoặc phòng khám ngoại trú. Họ đã tìm thấy 31 loại vi khuẩn, bao gồm tám vi khuẩn gây bệnh và một loại nấm men gây bệnh. Trong một số trường hợp, số lượng vi khuẩn có thể lên đến hàng nghìn.

64140_0_body_ (4)

Các tác giả đã viết: "Điều này chứng minh rõ ràng khả năng truyền các sinh vật này cho bệnh nhân và khả năng nhiễm trùng ở những người bị phơi nhiễm này".

Các vi khuẩn bao gồm Enterococcus faecalis, có thể gây viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm màng não.

Trẻ em có vết cắt trên da sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nếu hệ thống miễn dịch của trẻ bị tổn hại.

Nhóm của Tiến sĩ Oesterle đã viết: "Chúng tôi đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về số lượng vi sinh vật giữa các mẫu hố bóng khác nhau.

Điều này cho thấy các phòng khám sử dụng các cách thức khác nhau để làm sạch và bảo trì, điều này có thể đại diện cho nhu cầu rộng rãi hơn để làm rõ và thiết lập các tiêu chuẩn làm giảm nguy cơ lây truyền".

Những vi khuẩn có hại cho con người được tìm thấy trong các hố, nhà bóng:

- Enterococcus faecalis, có thể gây viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm màng não.

- Staphylococcus hominis, một nguyên nhân gây nhiễm trùng máu và được báo cáo là nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết trong một đơn vị đặc biệt chăm sóc trẻ sơ sinh.

- Streptococcus oralis, được biết là gây viêm nội tâm mạc, hội chứng suy hô hấp ở người trưởng thành và sốc liên cầu khuẩn.

- Acinetobacter lwofii, đã được báo cáo là có thể gây nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm màng não, và nhiễm trùng đường tiết niệu và da.

Những việc bố mẹ nên làm sau khi cho trẻ chơi ở nhà bóng, cầu trượt, nhà phao

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị mắc những bệnh nguy hiểm sau khi đi chơi ở nhà bóng, cầu trượt, nhà phao công cộng.

Năm 2016, bé trai 10 tuổi của chị Brenda Sanderson ở Boston (Mỹ) bị một loại vi khuẩn tụ cầu sau hai ngày đi chơi nhà phao về. Lúc đầu, trên hai tay bé nổi những vết phồng đỏ lốm đốm khắp cơ thể. Mẹ của cậu bé nghĩ rằng đây là hậu quả khi con chơi ngoài trời nắng hoặc con bị bỏng do chà xát với chất liệu nhựa của nhà hơi. Tuy nhiên, sau khi bôi thuốc mỡ trị phỏng, các vết phồng rộp vẫn không thuyên giảm mà còn loét ra và bắt đầu mưng mủ. Đưa con đến bác sĩ, chị không tin vào tai mình khi phát hiện con mình đã bị nhiễm khuẩn tụ cầu nghiêm trọng do nhà hơi đã không được vệ sinh sạch sẽ.

Tại Việt Nam, đã có trường hợp bé gái con chị Nguyễn Thị Thoa (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị tay-chân-miệng sau khi chơi ở nhà bóng. Người nhà cho biết trước đó bé gái chẳng đi đâu, chỉ đến chạy nhảy trong khu nhà bóng ở công viên. Theo các bác sĩ, nguyên nhân lây bệnh có thể con chị tiếp xúc dịch mũi họng, nước bọt từ trẻ bệnh; hoặc dịch nước bọt dính trên những trái bóng.

Để trẻ không bị lây bệnh sau khi đi chơi ở nhà bóng, nhà phao, cầu trượt, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần làm những việc sau:

- Rửa tay, tắm sạch sẽ rồi thay quần áo cho trẻ. Việc làm này sẽ có thể hạn chế các vi khuẩn có hại ẩn náu và phát triển trên người trẻ.

- Lựa chọn những khu vui chơi sạch sẽ, thoáng đãng cho trẻ.

- Sau khi đi chơi về mà trẻ có những vết thương hở thì nên sát trùng và bôi thuốc ngay.

TAGS:nhà bóng