Nhìn xuống bàn chân nếu thấy 2 biểu hiện này, bạn là người nhiều bệnh tật, có tuổi thọ kém

( PHUNUTODAY ) - Bàn chân là cơ quan có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của cơ thể. Nếu bạn thấy mình có 2 biểu hiện dưới đây, hãy chú ý hơn với sức khỏe của mình.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tuổi thọ trung bình của thế giới hiện nay là 71 tuổi. Tuy nhiên, thực tế có những người sống rất lâu, rất khỏe. Ngược lại có những người quan năm đau ốm, không thọ, điều này phụ thuộc vào từng cá nhân mỗi người.

Những người sống lành mạnh, ăn uống, sinh hoạt khoa học thì tuổi thọ đương nhiên sẽ cao hơn. Ngược lại những người nghiện rượu, hút thuốc nhiều, sinh hoạt thiếu điều độ thì dễ mắc bệnh tật và có tuổi thọ ngắn hơn.

Để kiểm tra sức khỏe của mình, hãy nhìn xuống bàn chân, nếu có 2 dấu hiệu sau thì nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các đường gân cân nổi cứng

1

Bàn chân và nội tạng có mối quan hệ trực tiếp với nhau. Mỗi vị trí trên lòng bàn chân chứa rất nhiều các dây thần kinh và mạch máu liên kết với mạch máu ở tim, cột sống, não bộ... bởi vậy nhìn bàn chân phần nào đoán được tình trạng cơ thể.

Ai cũng có những mạch máu nổi ở mu bàn chân, chúng ta quen gọi đó là gân, thường không mấy ai để ý nhưng đây là một bộ phận tiết lộ sự trường thọ.

Khi bạn cúi đầu xuống chạm vào những đường gân này, nếu thấy mềm nghĩa là quá trình lưu thông máu hanh thông, khỏe mạnh. Ngược lại, nếu phần gân này cứng thì đây rất có thể là dấu hiệu của chứng xơ cứng động mạch.

Tình trạng xơ cứng động mạch xảy ra khi cơ thể nạp quá nhiều chất dẫn đến dư thừa, các chất cặn bã không đào thải hết ra ngoài sẽ bám vào thành mạch gây ra sự xơ cứng.

2

Khi huyết áp tăng cao, các mảng xơ cứng sẽ vỡ ra gây cản trở quá trình lưu thông máu, khiến mạch mãu tắc nghẹn, gây nhồi máu cơ tim, các bệnh về tim mạch rất nguy hiểm tới tính mạng.

Thường xuyên bị tê chân

Nếu chân của bạn thường xuyên tê bì không rõ nguyên nhân, hãy quan sát chân thật kỹ:

- Tê chân có thể là dấu hiệu của mạch máu bị tắc, dẫn đến tình trạng máu lưu thông bị cản trở, gây ra hiện tượng tê cục bộ ở bàn chân.

- Tê chân cũng báo trước khả năng đột quỵ, nạn nhân đột quỵ  thường cảm thấy sự suy yếu, tê mỏi ở một hoặc cả hai chân. Ngoài ra còn có cảm giác mất thính giác, khó khăn trong giao tiếp.

- Người bị tiểu đường, khi đường huyết tăng sẽ cảm thấy tê bì ở tứ chi, đặc biệt là phần chân.

Tê chân là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm, nếu thấy tê chân thường xuyên kèm theo một số biểu hiện như mệt mỏi, giảm cân, đau thắt lưng... thì có thể đi khám để được chẩn đoán tình trạng sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của bản thân.

3

Dấu hiệu của một bàn chân của người khỏe mạnh

Bàn chân hồng hào

Bàn chân phân biệt rõ 5 loại màu là xanh, đỏ, vàng, trắng và đen. Bàn chân của người có màu đỏ hồng là bàn chân khỏe mạnh nhất, có tuổi thọ tốt nhất. Bàn chân xanh là bàn chân lạnh. Bàn chân màu vàng là báo hiệu bị gan, túi mật, thiếu máu. Màu trắng hoặc đen có thể cơ thể lưu thông máu kém.

Bàn chân ấm áp

Người khỏe mạnh sẽ có bàn chân ấm áp, nhiệt độ vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá.

Móng chân hồng hào

Những người khỏe mạnh, không bệnh tật, móng chân sẽ có màu sắc hồng hào. Nếu thấy  móng chân của mình đang dần trở nên nhợt nhạt hoặc chuyển sang màu vàng, màu trắng thì nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.