Những bài thuốc tuyệt vời từ quả quất, ít ai biết

( PHUNUTODAY ) - Trong quả quất chứa nhiều vitamin các loại, phần vỏ và hạt quất chứa nhiều tinh dầu tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của quả quất

Trong thành phần dinh dưỡng của quả quất chứa nhiều pectin 10% các loại như Vitamin C, Fe, Cu. Dịch quả có đường, axit hữu cơ, fortunelin... rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta.

Trong quyển sạch “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân ghi lại: trái quất có tác dụng chữa ngực sườn đầy tức, chống khát, giải chất độc của rượu, chống say rượu, trừ mùi hôi. Chính vì vậy, người ta thường dùng làm thuốc chữa ho do phong hàn, vùng thượng vị đầy tức, bụng trướng nổi hòn cục, nôn mửa, chán ăn, phụ nữ sau khi sinh nở bị đau bụng hoặc sa dạ con… tố cho sức khỏe của bạn,

Tác dụng của quả quất

Tác dụng của quả quất

Các bài thuốc từ quả quất

Bài thuốc chữa ho: Bạn hãy láy khoảng 1 quả quất chín, hoa hồng bạch 10g, hạt chanh 10g. Rồi bạn cho tất cả rửa sạch cho vào bát cùng với một ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm trong vòng 20- 30 phút chín đều là được.  Rồi bạn hãy nghiền nát để nguội, cho trẻ uống 3 lần trong ngày sẽ giúp cho bạn trị ho hiệu quả.

Bài thuốc kích thích tiêu hóa : Bạn lấy khoảng 500g trái quất chín, rồi mang rửa sạch để ráo nước. Tiếp đó, bạn hãy đùng kim châm 5- 6 lỗ vào quả. Rồi sau đó, bạn hãy cho tắc vào lọ cùng với 1kg đường cát. Bạn hãy bỏ một lớp tắc lại một lớp đường. Rồi bạn đậy kín để trong vòng 7 ngày là thấy phần dịch siro tắc có màu vàng, mùi thơm. Bạn có thể dùng 1-2 thìa to siro tắc pha với 100 ml nước đun sôi để nguội khuấy đều uống sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mình.

Công dụng của quả quất với sức khỏe

Công dụng của quả quất với sức khỏe

Các bài thuốc từ hạt quất

Bài thuốc chữa nôn ra máu: Bạn hãy lấy phần hạt quất khoảng một chén nhỏ, bỏ vỏ, sao vàng, giã nhỏ sắc với 400ml nước đun sôi để nguội khuấy đều uống sẽ giúp điều trị bệnh ho lao, ho ra máu.

Bài thuốc trị ho lâu ngày: Bạn hãy lấy khoảng 10g hạt quấ lá xương bồ 10g, hạt chanh 10g, mật gà đen 1 cái. Rồi bạn mang tất cả để tươi giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm, chia 2- 3 lần uống trong ngày là sẽ khỏi bệnh.