Những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị tự kỷ cha mẹ nhất định không được bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Cha mẹ phải luôn luôn để ý đến con mình, đồng thời căn cứ những mốc phát triển của bé. Đặc biệt, cần chú ý khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau đây:

1. Những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị tự kỉ

Trẻ không có những cử chỉ đúng theo độ tuổi

Khi trẻ được 6 tháng tuổi và 12 tháng tuổi, bố mẹ có thể nhận biết xem liệu trẻ có bị tự kỷ hay không qua một số dấu hiệu rất đơn giản như: không đáp lại biểu lộ cảm xúc của bố mẹ, không chú ý đến những gương mặt người lạ, không có tiếng gầm gừ, không nắm hoặc giữ lấy đồ vật, không cố thu hút sự chú ý thông qua các hành động, không có hứng thú tham gia các trò chơi tương tác với mọi người...

Trẻ dường như không thể thể hiện sự đồng cảm

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường khó thể hiện sự đồng cảm hoặc hiểu được quan điểm của một người khác theo cách thông thường. Chính vì vậy, trẻ sẽ có vẻ thờ ơ và không thân thiện. Phản ứng của trẻ đối với người khác là không có hoặc chỉ rất ít. Trước một tình huống khó khăn, trẻ thậm chí có thể cười khi ai đó bị thương.

Trẻ tỏ ra không quan tâm đến những người thân

dau hieu tre tu ki-phunutoday

Khi mắc chứng tự kỷ, trẻ sẽ không có hứng thú thiết lập mối quan hệ tình cảm với cha mẹ, anh chị em hoặc những đứa trẻ khác cùng tuổi. Trẻ sẽ có xu hướng xa cách với mọi người, tránh giao tiếp bằng mắt và thích ở một mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ không có tình cảm, mà chỉ là trẻ không biết cách thể hiện chúng.

Trẻ khó xác định và kiểm soát cảm xúc của mình

Tuỳ thuộc vào mức độ tự kỷ, trẻ có những cách thể hiện cảm xúc riêng. Chỉ một số ít trẻ tự kỷ có thể biểu lộ cảm xúc tương ứng với độ tuổi (ví dụ: nếu cảm thấy đau, trẻ có thể khóc). Còn lại phần lớn đều gặp khó khăn để xác định được cảm xúc của bản thân. Do đó, trẻ thường trông giống như vô cảm hoặc phản ứng một cách rất cường điệu kiểu tức giận rất nhanh và rất khó chịu về những bất tiện nhỏ.

Trẻ duy trì thói quen lặp đi lặp lại

Trẻ thường chỉ tập trung và lặp đi lặp lại một hoạt động. Việc duy trì thói quen này ở trẻ tự kỷ là để trẻ biết được điều gì sẽ xảy ra hàng ngày. Trẻ từ chối tiếp nhận mọi sự thay đổi. Ví dụ: Trẻ sẽ chỉ ăn chính xác một món ăn duy nhất vào khung giờ xác định.

Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp và hiểu ngôn ngữ

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu nói hoặc bắt chước âm thanh của những người mà trẻ tương tác khi khoảng một tuổi rưỡi. Trong trường hợp trẻ bị tự kỷ, các kỹ năng ngôn ngữ sẽ phát triển muộn hơn nhiều. Trẻ có thể nói với giọng điệu bất thường, nhịp điệu lạ hoặc lặp đi lặp lại các từ và cụm từ mà không có ý định nói điều gì đó cụ thể. Trẻ gặp khó khăn để bắt đầu hoặc duy trì một cuộc trò chuyện vì không hiểu được các câu giao tiếp dù là đơn giản nhất.

2. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị tự kỉ?

Theo các bác sĩ Khoa Tâm thần, BV Nhi Trung ương, cha mẹ nên tập trung vào các hoạt động tăng cường kỹ năng chú ý của trẻ tự kỷ

-Bố trí môi trường để tránh sự xao nhãng: không có quá nhiều đồ chơi trước mặt hoặc trong tầm với, sắp xếp đồ chơi đồ dùng hợp lý, trong phòng không tiếng ồn, không gian không quá rộng, bàn ghế phù hợp cho việc học cá nhân.

-Tập cho trẻ ngồi, mặt đối mặt, ngang tầm mắt, gọi tên trẻ trong mỗi hoạt động

-Thu hút sự chú ý thông qua thị giác

-Đợi cho đến khi nhận thấy trẻ đã nhìn hoặc nghe thấy mới tiếp tục hoạt động khác.