Những hiện tượng thời tiết bất thường báo hiệu mùa đông 2017 có thể lạnh nhất trong hơn 100 năm qua

( PHUNUTODAY ) - Theo chuyên gia thời tiết, các quốc gia châu Âu và một số quốc gia châu Á có thể sẽ phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây.

Các chuyên gia thời tiết cho biết mùa đông năm 2017 tại châu Âu, Nga và Ukraine có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Thậm chí ngay tại thời điểm cuối tháng 9/2017, nhiệt độ tại Ireland có thể hạ xuống dưới 0 độ C, đây là một điều rất bất thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này không phải là do Trái Đất nóng lên, mà là do Trái Đất bắt đầu vào một chu kỳ thời tiết mới. Trong những năm sắp tới, vào mùa đông mưa sẽ nhiều hơn tuyết rơi, nhưng theo các chuyên gia thì sương giá mới là điều nguy hiểm nhất.

Theo nhận định của các chuyên gia thời tiết, tháng 11/2017 có thể sẽ rất lạnh và đến tháng 12/2017 nhiệt độ sẽ liên tục ở mức âm 5 độ C.

Cũng trong mùa đông 2017, hoạt động của Mặt trời sẽ giảm tương tự như điều đã từng xảy ra vào những năm 1950 và khiến cho mùa đông 2017 trở nên lạnh hơn so với những năm trước.

chong-lanh-o-nhat-3

Không chỉ các quốc gia châu Âu mà kể cả các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với mùa đông lạnh giá, thậm chí cả các quốc gia trong nhiều thập kỷ qua chưa hề đối mặt với mùa đông với nhiệt độ rất thấp, theo nhận định của chuyên gia Briton James Madden.

Ông cũng cho biết châu Âu đang trải qua những ngày ấm áp cuối cùng của năm 2017 và vào tháng 10/2017, mùa thu sẽ đột ngột biến mất và nhường chỗ cho mùa đông.

Mặc dù chưa thể khẳng định mùa đông 2017 sẽ lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm, thế nhưng, theo nhận định của các nhà khoa học, mùa đông năm nay quả thực sẽ rất lạnh do hiện tượng thời tiết bất thường trong việc di chuyển của các khối khí.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc nước biển ấm lên 1 độ C khiến các vùng khí lạnh thổi từ hai cực vào lục địa bị đẩy lên cao và vào sâu hơn bên trong lục địa. Một yếu tố quan trọng khác đó chính là chúng ta đang bước vào một chu kì thời tiết mới, với kết quả mang lại là hoạt động của mặt trời sẽ xuống mức thấp hơn.

photo-1-1505814190159

Phía trên là sơ đồ ghi lại số vết đen của Mặt Trời đếm được qua các thập kỉ của NASA, các chấm màu xanh thể hiện việc các vết đen biến mất trong vòng từ 1 đến 10 ngày, màu vàng là từ 11 đến 20 ngày và màu đỏ là từ 20 ngày trở lên. 

Theo quan sát trên biểu đồ, lần Mặt Trời hoạt động yếu ớt nhất là vào thời kì Tiểu Băng Hà trong quá khứ, vào khoảng những năm 1770 đến 1850. Có thể thấy rằng ở thời điểm hiện tại, vào khoảng thời gian từ 2010 đến 2020, các điểm đen xuống ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua. 

Theo quan sát và nghiên cứu của các nhà khoa học, việc xuất hiện ít các vết đen là minh chứng cho hoạt động của Mặt trời yếu hơn, tạo ra một nền nhiệt thấp cho toàn bộ Trái Đất. 

Trong vài tháng sắp tới, những cơn gió lạnh này sẽ quét qua toàn bộ khu vực châu Âu và nhiệt độ tháng 1 và tháng 2/2018 ở một số khu vực khu vực vĩ tuyến 40 độ Bắc được tự đoán sẽ ổn định ở mức âm 25 độ C.

Các dự đoán xa hơn cho thấy trong vòng 10 đến 30 năm nữa, Trái Đất sẽ trở nên mát mẻ hơn, trái ngược so với dự báo về hiện tượng nóng lên toàn cầu trước đó.