Những loại cây đẹp nhưng gây hại sức khỏe, nhà có con nhà đặc biệt lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Một số loại cây cảnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu con vô tình nhai hoặc nuốt phải lá của chúng.

Nhiều người có sở thích trồng cây trong nhà vừa để trang trí, vừa thanh lọc không khí đem lại cảm giác thoải mái. Màu xanh của cây cối giúp chúng ta thư giãn, dịu mắt hơn sau những lúc phải làm việc căng thẳng. Đồng thời, cây xanh cũng hấp thụ khí CO2, thải ra O2 giúp điều hòa không khí.

Tuy nhiên, không phải loại cây cảnh nào cũng tốt cho sức khỏe của con người. Nhiều loại cây đẹp nhưng có độc. Nhiều bộ phận trên các loại cây này có chứa độc tố, có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, ói mửa khi ăn phải và gây bỏng, ngứa rát khi nhựa cây dính vào da.

Một số loại cây cảnh có chứa độc

Cây trầu bà

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-01

Cây có chứa một chất được gọi là oxalat canxi có khả năng gây đau và khó nuốt nếu vô tình ăn phải lá, cành.

Cây kim tiền

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-02

Cây kim tiền được nhiều gia đình ưu tiên trồng trong nhà vì dễ sống, lại mang ý nghĩa phong thủy tốt. Tuy nhiên, lá kim tiềm có chứa độc có thể gây đau, kích ứng da, sưng tấy nếu nuốt phải. Không hiếm các trường hợp trẻ nhỏ gặp tai nạn khi nuốt phải lá kim tiền.

Cây lưỡi hổ

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-03

Đây cũng là loại đây được sử dụng nhiều để trang trí nhà cửa. Lá của cây lưỡi hổ chứa một chất độc tên là saponin. Khi saponin đi vào cơ thể, nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Do đó, hãy để loại cây này ở xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Cây vạn niên thanh

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-04

Loài cây này có tác dụng thanh lọc không khí tốt lại dễ sống nên được nhiều người lựa chọn để trồng trong nhà. Tuy nhiên, nhựa của cây vạn niên thanh có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Nếu nuốt phải nhựa này, miệng có thể bị nổi mụn nước, sưng đau, nóng rát ở miệng và cổ họng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy.

Cúc vạn thọ

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-05

Nếu nuốt phải cúc vạn thọ, bạn có thể cảm thấy khó chịu đường tiêu hóa. Ngoài ra, nhựa của cây này có khả năng gây ra tình trạng phát ban trên da.

Cây san hô xanh

cay-canh-khong-nen-trong-trong-nha-06

Cây san hô xanh còn gọi là cây giao, cây xương cá, cây xương khô. Nhựa của loại cây này có thể gây kích ứng mạnh nếu dính lên da và mắt. Mắt tiếp xúc với nhựa cây có thể bị đỏ, ngứa, rát thậm chí ảnh hưởng đến thị lực.