Những loại rau quả "ngậm" trừ sâu, bà bầu thèm mấy cũng chớ dại động đũa

( PHUNUTODAY ) - Đây là những loại thực phẩm thường có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Do đó, bà bầu cần cẩn thận khi có ý định sử dụng.

Rau cải

Rau cải xanh, cải thìa, cải ngọt... thường thu hút rất nhiều loại sâu bọ đục lá. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nông dân thường sử dụng nhiều phân đạm và phun thuốc trừ sâu trước khi sử dụng.

Vì lợi nhuận, người bán thường thu hoạch rau sớm, không tuân thủ đúng thời gian cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khiến cho rau có nguy cơ tồn đọng hóa chất rất cao.

Cây thuộc họ đậu

Đậu đũa, đậu cô ve... thường bị sâu đục quả. Để đảm bảo sản lượng và chất lượng, người trồng phải thường phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, thời gian thu hoạch cách loại cây họ đậu lại rất ngắn (chỉ khoảng từ 5 - 7 ngày) khiến dư lượng thuốc trong quả đậu tồn đọng cao.

rau-qua-ngam-thuoc-tru-sau-01

Dưa chuột

Dưa chuột hai mùa thu hoạch chính là vụ xuân (giai đoạn từ tháng 2 - tháng 5) và vụ đông (từ tháng 9 - tháng 12). Thời điểm thu hoạch vụ xuân là giai đoạn nhiều sâu bệnh nhất.

Với đặc tính giống ngắn ngày, thời gian ra quả đến khi thu hoạch nhanh chóng khiến thời gian cách ly khi phun trừ sâu ngắn. Do đó, vỏ dưa chuột dễ chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Súp lơ

Súp lơ đúng vụ là vào mùa đông. Tuy nhiên, hiện nay loại rau củ này được trồng quanh năm. Việc thu hoạch súp lơ trái vụ đòi hỏi người trồng phải sử dụng thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật để hỗ trợ.

Ngoài ra, bông súp lơ nhiều khe hở khiến lượng thuốc trừ sâu dễ bị đọng lại trong đó, việc rửa sạch cũng không đơn giản.

Lưu ý để sử dụng rau củ quả an toàn, đảm bảo sức khỏe

Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.

Để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau, bà nội trợ nên ngâm rau trong nước khoảng 5 phút rồi mới rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. 

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc cao tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ rồi mới ăn.

Để rau dưới ánh nắng mặt trời cũng là một cách làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải.

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Các loại rau như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm đi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-loai-rau-qua-ngam-tru-sau-ba-bau-them-may-cung-cho-dai-dong-dua-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền