Những món dưa muối thơm ngon ăn cùng bánh chưng giúp cả nhà giải ngấy ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Đây là những món dưa với công thức làm đơn giản giúp chống ngấy trong những ngày Tết.

Cách làm dưa kiệu

Nguyên liệu:

- 1 kg kiệu

- 2 muỗng canh muối hột

- 1 muỗng cà phê phèn chua

- Giấm trắng

- 350g đường

Cách làm:

- Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

- Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

- Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

- Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

cach muoi dua ngon-phunutoday

- Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

Cải bẹ muối chua giòn

Cải bẹ là loại rau phổ biến được nhiều chị em nội trợ lựa chọn làm nguyên liệu muối chua ngày Tết. Chỉ với dưa cải, muối, đường và nước ấm là bạn có thể làm được món ăn này. Cải bẹ muối xong có màu đẹp mắt, không nổi váng, thơm và giòn. Không chỉ là món ăn kèm, cải bẹ muối chua còn dùng để xào thịt, mực các loại.

Dưa leo bao tử muối chua

cach muoi dua ngon-phunutoday58

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản từ các nguyên liệu dưa leo, ớt, giấm, tỏi, muối, đường là bạn đã có một món ăn kèm chua ngọt chống ngán ngày Tết hiệu quả. Khi thưởng thức, bạn dùng đũa sạch để lấy lượng dưa đủ dùng ra đĩa, để dưa được bảo quản tốt nhất, không bị lên màng trắng hoặc đục nước muối.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-mon-dua-muoi-thom-ngon-an-cung-banh-chung-giup-ca-nha-giai-ngay-ngay-tet-search/

/Khoevadep

Mộc